Tin tức trong ngày

Giám đốc Công ty thủy lợi Quảng Ngãi nói gì về hiện tượng kênh bê tông bị trồi lên mặt đất?

Sau khi xảy ra sự việc một đoạn kênh mương dẫn nước về đồng ruộng ở xóm Bình Bắc 2, thôn Trà Bình, xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) bỗng nhiên trồi lên mặt đất, khiến người dân hoang mang, lo lắng, ông Hà Thế Vinh – Giám đốc Công ty thủy lợi Quảng Ngãi, đơn vị chủ quản đã có những giải thích về hiện tượng lạ này.

Sự kiện: Quảng Ngãi

Giám đốc Công ty thuỷ lợi lên tiếng về hiện tượng kênh bê tông bị trồi lên mặt đất

Tài trợ bởi Giám đốc Công ty thủy lợi Quảng Ngãi nói gì về hiện tượng kênh bê tông bị trồi lên mặt đất? 1

Ngày 19/10, trao đổi với PV, ông Hà Thế Vinh – Giám đốc Công ty thủy lợi Quảng Ngãi cho biết, do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có mưa lớn. Riêng tuyến kênh B3 thuộc hệ thống thủy lợi Thạch Nham, do mưa lớn nước từ sườn núi tập trung chảy tràn về kênh không kịp tiêu thoát cộng với mực nước ngầm dâng cao đã dẫn đến hiện tượng đoạn kênh chảy qua xóm Bình Bắc 2, thôn Trà Bình, xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh bị đẩy trồi lên mặt đất.

Theo ông Vinh, để xử lý tạm thời, hiện nay đơn vị đã tiến hành cho mở nước từ 0,8-1,2m ở trong kênh để giữ ổn định cho kênh, hạn chế việc đẩy nổi. Bên cạnh đó, khoan cắt bê tông một số vị trí ở tường kênh từ đỉnh tường đến mức nước thiết kế (hoặc đến bờ kênh đất) để nước mặt ở 2 bên thành kênh tràn vào kênh, giảm áp lực đẩy nổi. Khoan phá một phần bê tông thành và đáy kênh nhịp tiếp giáp ở điểm đầu và điểm cuối các đoạn bị đẩy nổi (nhằm tách rời đoạn bị đẩy nổi) tránh ảnh hưởng đến các nhịp kênh liền kề.

Giám đốc Công ty thủy lợi Quảng Ngãi nói gì về hiện tượng kênh bê tông bị trồi lên mặt đất? - 1

Giám đốc Công ty thủy lợi Quảng Ngãi nói gì về hiện tượng kênh bê tông bị trồi lên mặt đất? - 2

Kênh bê tông trồi lên mặt đất gần một mét

“Để khắc phục lâu dài, chúng tôi cũng đã liên hệ với các đơn vị tư vấn có chuyên môn đề nghị nghiên cứu và đề ra giải pháp xử lý về mặt lâu dài để tuyến kênh được ổn định phục vụ sản xuất. Khi tư vấn có kết quả thì chúng tôi sẽ báo cáo với Sở NN&PTNT tỉnh để xin chủ trương sửa chữa khắc phục”, ông Vinh thông tin thêm

Theo ghi nhận của PV, đến thời điểm này nước lũ đã rút, áp lực mạch nước ngầm giảm nên đoạn kênh ở xóm Bình Bắc 2, thôn Trà Bình, xã Tịnh Trà cũng có dấu hiệu hạ xuống gần như cũ.

Trước đó, vào ngày 14/10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tại Quảng Ngãi có mưa lớn, một đoạn kênh mương B3 thuộc hệ thống thủy lợi Thạch Nham dẫn nước về đồng ruộng ở xóm Bình Bắc 2, thôn Trà Bình, xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh bỗng nhiên trồi lên mặt đất gần một mét, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Giám đốc Công ty thủy lợi Quảng Ngãi nói gì về hiện tượng kênh bê tông bị trồi lên mặt đất? - 3

Giám đốc Công ty thủy lợi Quảng Ngãi nói gì về hiện tượng kênh bê tông bị trồi lên mặt đất? - 4

Một số người dân cho biết, hiện tượng này trước giờ chưa từng xảy ra

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (42 tuổi, trú xóm Bình Bắc 2, thôn Trà Bình, xã Tịnh Trà) cho hay, khoảng 5h20p khi đi làm về thì thấy cây cầu bắc ngang qua vườn nhà bị sụp, lúc đó tưởng đâu xe tải lùi xe khiến hư cầu. Tuy nhiên, khi tiến lại gần thì thấy kênh mương bỗng nhiên trồi lên khỏi mặt đất.

“Đến khoảng 9h đêm, mưa càng to thì kênh mương càng trồi lên cao hơn nữa. Nhà thì ở sát, lo lắng căn nhà cũng bị hiện tượng như vậy, nên tôi liền vào nhà lấy giấy tờ rồi chạy về nhà mẹ ngủ đến sáng nay chạy lên lại thì thấy nó xuống dần dần”, bà Nguyệt nói thêm.

Được biết, tuyến kênh B3 thuộc hệ thống thủy lợi Thạch Nham, có chiều dài 14,5km đi qua địa bàn 2 huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button