Thị trường tiêu dùng

Giá xăng dầu hôm nay 12/10: Tiếp tục giảm khi lo ngại suy thoái kinh tế lấn át sự thiếu hụt cung

Sự kiện: Giá xăng

Điều duy nhất trở nên rõ ràng đối với các nhà kinh doanh năng lượng là con đường phục hồi tăng trưởng toàn cầu đang trở nên khó khăn hơn.

Trên thị trường thế giới, giá dầu WTI đạt 83,23 USD/thùng, giảm 0,31%. Trong khi đó, giá dầu Brent đạt 86,31 USD/thùng, giảm 1,53 % vào lúc 6h32 ngày 12/10 theo giờ Việt Nam.

Iran là nhà sản xuất dầu lớn và là nước ủng hộ chính của Hamas, nhóm Hồi giáo Palestine bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố. Một cuộc xung đột rộng hơn có thể gây ra mối đe dọa lớn đối với nguồn cung dầu thô toàn cầu, vốn đã bị Saudi Arabia và Nga cắt giảm trong những tháng gần đây.

Theo giải thích của bà Susannah Streeter – người đứng đầu bộ phận thị trường và tiền tệ của công ty dịch vụ tài chính Hargreaves Lansdown có trụ sở ở Anh, giới đầu tư lo ngại nguy cơ cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas có thể căng thẳng hơn nữa nếu các nước khác bị lôi kéo vào cuộc xung đột này. Khi đó, nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu thô ở khu vực Trung Đông là có thể xảy ra.

Đồng quan điểm trên, ông Craig Erlam – chuyên gia phân tích thị trường của công ty OANDA cho rằng xung đột nói trên làm gia tăng quan ngại về nguy cơ Trung Đông có thể rơi vào bất ổn hơn nữa, làm gián đoạn nguồn cung dầu thô vào thời điểm nguồn cung trên thị trường thế giới sụt giảm mạnh và giá dầu tăng cao.

Tài trợ bởi
Giá xăng dầu hôm nay 12/10: Tiếp tục giảm khi lo ngại suy thoái kinh tế lấn át sự thiếu hụt cung 1

Tuy nhiên, hiện tại, nhà phân tích Tamas Varga của PVM cho biết: “Cả WTI và Brent đều giảm giá do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung đột ngột và bất ngờ đã bị gạt sang một bên”.

Tài trợ bởi Giá xăng dầu hôm nay 12/10: Tiếp tục giảm khi lo ngại suy thoái kinh tế lấn át sự thiếu hụt cung 2

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: “Điều duy nhất trở nên rõ ràng đối với các nhà kinh doanh năng lượng là con đường phục hồi tăng trưởng toàn cầu đang trở nên khó khăn hơn”. Theo Moya, tiêu dùng ở Mỹ đang yếu và Đức có thể rơi vào một cuộc suy thoái sâu hơn.

Tại châu Âu, chính phủ Đức xác nhận dự đoán nền kinh tế nước này sẽ giảm 0,4% trong năm nay do lạm phát cao kéo dài.

Tại Mỹ, trong tháng 9, giá sản xuất tăng cao hơn dự kiến trong bối cảnh chi phí cho các sản phẩm năng lượng và thực phẩm tăng cao, nhưng áp lực lạm phát cơ bản tại cổng nhà máy vẫn tiếp tục giảm.

Các nhà đầu tư Mỹ sẽ chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến được công bố vào cuối ngày 11-10 (giờ địa phương) để tìm manh mối về các quyết định lãi suất trong tương lai. Việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Giá xăng dầu hôm nay 12/10: Tiếp tục giảm khi lo ngại suy thoái kinh tế lấn át sự thiếu hụt cung - 1 Giá xăng dầu hôm nay 12/10: Tiếp tục giảm khi lo ngại suy thoái kinh tế lấn át sự thiếu hụt cung 3 Giá dầu thô đều giảm

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 12/10 giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn mức giá:

– Xăng E5RON92: không cao hơn 21.907 đồng/lít

– Xăng RON95-III: không cao hơn 23.044 đồng/lít 

– Dầu điêzen 0.05S: không cao hơn 22.410 đồng/lít 

– Dầu hỏa: không cao hơn 22.464 đồng/lít 

– Dầu madút 180CST 3.5S: không cao hơn 16.238 đồng/kg.

Gửi góp ý Theo Thu Trang ([Tên nguồn])

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button