Thị trường tiêu dùng

Giá vé máy bay tăng cao khắp châu Á

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Giá vé máy bay từ Singapore đến một số điểm trong khu vực châu Á tăng mạnh, trong đó giá vé một chiều từ Singapore đến Hàn Quốc trong kỳ nghỉ lễ tháng 12 đã tăng tới 78% so với cùng kỳ năm 2019.

Mức tăng từ 15-78%

Tài trợ bởi Giá vé máy bay tăng cao khắp châu Á 1

Khảo sát của CAN trên trang Flightscanner cho thấy, giá vé từ Singapore đến Hàn Quốc bay trong thời gian từ ngày 19-31/12 rẻ nhất là 664 đô la Singapore – SGD (tương đương 11 triệu đồng). Đây là chuyến bay khứ hồi từ Singapore đi Incheon của các hãng hàng không giá rẻ Scoot cũng như T’Way Air. Còn giá vé khứ hồi phổ thông của các hãng hàng không Korean Air và Singapore Airlines thấp nhất là 1.263 SGD (21,6 triệu đồng) và 1.924 SGD (32,9 triệu đồng).

Theo Traveloka, giá vé một chiều từ Singapore đến Seoul (Hàn Quốc) trong dịp cuối năm nay tăng 78% so với năm 2019. Giá vé máy bay từ Singapore đi Philippines đã tăng 70%, trong khi bay tới Thái Lan tăng khoảng 47%. Giá vé máy bay từ Singapore đi Indonesia cũng tăng 43%.

Giá vé máy bay tăng cao khắp châu Á - 1

Hàng không châu Á phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch (ảnh: Forbes).

Xu hướng này cũng được nền tảng du lịch Expedia ghi nhận. Giá vé máy bay từ Singapore đến Malaysia vào kỳ nghỉ lễ cuối năm cũng tăng đến 50%, trong khi giá vé tới Bangkok tăng hơn 25%.

Giá vé đến Nhật Bản cũng tăng lên, song theo Expedia, mức tăng không lớn như các điểm đến châu Á khác. Theo đó, giá vé máy bay trung bình đến Tokyo trong các ngày lễ vào tháng 12 tới tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2019.

Khảo sát trên Flightscanner, giá vé khứ hồi đến Tokyo trong thời điểm từ ngày 19-31/12 thấp nhất là 1.043 SGD (17,8 triệu đồng), cho các chuyến bay của công ty con ZIPAIR Tokyo của Japan Airlines.

Lý giải nguyên nhân

Theo Forbes, có nhiều yếu tố khiến giá vé máy bay trong thời kỳ phục hồi sau đại dịch tăng nhanh hơn tốc độ tăng lạm phát. Thứ nhất, ngành hàng không mặc dù đã phục hồi trở lại sau đại dịch song vẫn đang rất chậm. Thứ hai, cuộc chiến ở Ukraine khiến cho giá nhiên liệu tăng vọt, trong khi đó, nhu cầu đi lại hồi phục mạnh mẽ trong những tháng gần đây. Tất cả những điều này đang tạo ra những thách thức lớn đối với nguồn cung, bao gồm cả thiếu hụt lao động, chậm giao máy bay và nhiều vấn đề khác.

Nói với CNA, bà Lavinia Rajaram – Trưởng bộ phận quan hệ công chúng châu Á của Expedia Group – cho biết, ngoài việc nới lỏng các biện pháp mở cửa biên giới, giá nhiên liệu tăng cao gần đây cũng đã góp phần làm tăng giá vé máy bay.

Theo bà, hiện nhiều hãng hàng không đã bổ sung các chuyến bay đến các điểm đến quan trọng như Nhật Bản, Hồng Kông và Đài Loan.

Giá vé máy bay tăng cao khắp châu Á - 2

Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Changi – Singapore (ảnh: CNA).

Chủ tịch Traveloka Caesar Indra cũng cho biết, các hãng hàng không lớn đã nâng công suất các chuyến bay đến Nhật Bản hơn 30%, trong khi các hãng nhỏ hơn cũng tăng công suất lên 10%. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp giá vé giảm xuống.

Những điểm đến hấp dẫn

Bất chấp giá vé tăng mạnh, nhiều hãng hàng không lớn vẫn tỏ ra lạc quan về tương lai của ngành.

“Nhu cầu trên toàn cầu vẫn đang tiếp tục tăng lên khi người tiêu dùng chuyển từ việc chi tiêu mua sắm sang du lịch trải nghiệm, các doanh nghiệp cũng thực hiện trở lại các chuyến công tác, trong khi thị trường toàn cầu vẫn tiếp tục mở cửa”, Ed Bastian – CEO của Delta Air Lines cho biết trong báo cáo thu nhập vừa công bố tuần trước.

Cả Traveloka và Expedia đều cho rằng, dù giá vé máy bay cao hơn song khách du lịch dường như không từ bỏ kế hoạch bay vào dịp nghỉ lễ cuối năm này.

Bà Rajaram cho biết, lượt tìm kiếm các chuyến bay đã tăng lên đáng kể sau khi các biện pháp kiểm soát Covid-19 được nới lỏng ở một số điểm đến ở Bắc Á vào cuối tháng 9. Du lịch trong khu vực châu Á, các điểm đến như Kuala Lumpur, Bangkok và Seoul tiếp tục xu hướng tăng.

Chủ tịch Traveloka cũng cho biết, “một lượng lớn đáng kể” du khách Singapore đang lên kế hoạch đi nghỉ vào cuối năm. Điểm đến hàng đầu của họ gồm Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Hàn Quốc, Philippines và Nhật Bản.

Theo Quỳnh Chi (Tiền Phong)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button