Sức khỏe đời sống

Ghi nhận các ca bệnh bạch hầu tại Điện Biên và Hà Giang, 1 người tử vong

Bộ Y tế vừa lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát phòng, chống bệnh bạch hầu do lãnh đạo Cục Y tế dự phòng và lãnh đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn. 

Thành phần đoàn có sự tham gia của một số vụ, cục chức năng thuộc Bộ Y tế và các chuyên gia đến từ Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Bệnh viện Nhi T.Ư.

 Ghi nhận ca bệnh bạch hầu tại khu vực miền núi phía Bắc - Ảnh 1.

Cấp thuốc điều trị dự phòng bạch hầu cho người dân tại bản Pa Ít, xã Huổi Mí, H.Mường Chà, tỉnh Điện Biên

ĐỨC CƯỜNG

Tài trợ bởi
Ghi nhận các ca bệnh bạch hầu tại Điện Biên và Hà Giang, 1 người tử vong 1

Các đoàn công tác sẽ làm việc với Điện Biên và Hà Giang về công tác phòng, chống bệnh bạch hầu; kiểm tra việc giám sát xử lý ổ dịch; tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh; công tác thu dung, điều trị bệnh nhân bạch hầu; công tác truyền thông và đáp ứng chống dịch.

Tài trợ bởi Ghi nhận các ca bệnh bạch hầu tại Điện Biên và Hà Giang, 1 người tử vong 2

Đồng thời, đánh giá, nhận định tình hình và đề xuất các giải pháp kiểm soát dịch bệnh bạch hầu tại 2 địa phương trong thời gian tới.

Khẩn trương phòng, chống dịch

Theo Sở Y tế tỉnh Điện Biên, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên phối hợp với Trung tâm Y tế H.Mường Chà (Điện Biên) đã triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tại địa bàn bản Pa Ít (xã Huổi Mí, H.Mường Chà).

Từ ngày 28.8, đoàn công tác tiến hành điều tra các yếu tố dịch tễ (tìm nguồn lây nhiễm) cũng như rà soát, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nguy cơ cao, tiếp xúc gần với ca bệnh để xét nghiệm chẩn đoán; tổ chức cấp thuốc kháng sinh uống điều trị dự phòng cho người dân trong bản; phun khử khuẩn tẩy uế môi trường tại các khu vực có nguy cơ cao; giám sát đánh giá nguy cơ trên địa bàn để phát hiện và có các biện pháp xử lý kịp thời.

Trước đó, ngày 25.8, Trung tâm Y tế H.Mường Chà ghi nhận một trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu tại bản Pa Ít (xã Huổi Mí). Bệnh nhân vào điều trị với các biểu hiện sốt, đau họng, khó nuốt, ho từng cơn, amydal hai bên sưng nề, tấy đỏ có giả mạc trắng, có hốc mủ. Đến ngày 26.8, xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho kết quả bệnh nhân dương tính với vi khuẩn  bạch hầu.

Chưa xác định được nguồn lây

Tại Hà Giang, đoàn công tác gồm các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Bệnh viện Nhi T.Ư và Sở Y tế tỉnh Hà Giang… đã tới điều tra tình bệnh bạch hầu tại xã Khâu Vai (H.Mèo Vạc). Trên địa bàn H.Mèo Vạc ghi nhận các ca bệnh nghi mắc bạch hầu đầu tiên ngày 21.8 vừa qua. Đến sáng 29.8, huyện ghi nhận 1 trường hợp tại thôn Khâu Vai B (xã Khâu Vai) tử vong do bệnh bạch hầu.

Đoàn công tác phối hợp với Trung tâm Y tế H.Mèo Vạc, Trạm Y tế xã Khâu Vai tiến hành điều trị dự phòng bệnh bạch hầu cho những người có liên quan, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực quanh nhà người bệnh và các hộ gia đình liền kề; lấy các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xét nghiệm.

 Ghi nhận ca bệnh bạch hầu tại khu vực miền núi phía Bắc - Ảnh 2.

Điều trị ca nghi mắc bạch hầu tại Bệnh viện đa khoa H.Mèo Vạc, Hà Giang

THU NGÂN

Các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Bệnh viện Nhi T.Ư cũng đã hỗ trợ địa phương về phòng dịch, đặc biệt là điều trị các ca bệnh nặng; giám sát và hướng dẫn phòng bệnh bạch hầu trong trường mầm non, tiểu học trên địa bàn xã Khâu Vai. 

Chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư lưu ý, phòng, chống dịch bệnh bạch hầu cần chú ý vệ sinh môi trường, khử trùng các bề mặt. Đặc biệt, cần vận động người dân thường xuyên phơi quần áo, chăn màn ra nắng để tiêu diệt mầm bệnh.

Trước đó, từ năm 2004, toàn tỉnh Hà Giang chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Hiện, chưa xác định được nguồn lây cũng như nguyên nhân gây bệnh bạch hầu trên địa bàn H.Mèo Vạc.

Nguồn : https://thanhnien.vn/ghi-nhan-cac-ca-benh-bach-hau-tai-dien-bien-va-ha-giang-1-nguoi-tu-vong-185230906110640237.htm

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button