Thế giới

EU cần tàu sân bay và lá chắn tên lửa

EU cần tàu sân bay và lá chắn tên lửa - Ảnh 1.

Cao ủy châu Âu về thị trường nội khối Thierry Breton vận động cho chương trình sở hữu tàu sân bay và lá chắn tên lửa

AFP

Cao ủy Breton muốn châu Âu hãy nghiêm túc về năng lực phòng thủ của châu lục, bao gồm cân nhắc nhu cầu phát triển tàu sân bay và xây dựng lá chắn tên lửa, theo POLITICO hôm nay 10.10.

Phát biểu tại hội nghị quốc phòng ở Brussels (Bỉ) ngày 10.10, Cao ủy châu Âu về thị trường nội khối, vốn bao gồm vấn đề phòng thủ, cho rằng Ủy ban châu Âu “cần đệ trình một chương trình đầu tư quốc phòng đầy tham vọng cho EU”.

Tài trợ bởi
EU cần tàu sân bay và lá chắn tên lửa 1

Theo đó, chương trình cần vận động đầy đủ các nỗ lực nhằm xây dựng năng lực sản xuất đạn dược và tên lửa, trong khi phát triển các sáng kiến quan trọng như đưa vào sử dụng tàu hải quân và những chương trình lá chắn tên lửa thế hệ kế tiếp.

Tài trợ bởi EU cần tàu sân bay và lá chắn tên lửa 2

Một quan chức của Ủy ban châu Âu cho biết EU sẽ công bố chiến lược công nghiệp quốc phòng vào ngày 8.11. Thế nhưng, Cao ủy Breton cho rằng đã đến lúc thảo luận viễn cảnh đóng tàu sân bay tuần tra các vùng biển, dựng nên hệ thống lá chắn phòng thủ phiên bản Eurodome và “năng lực phát hiện và nhận dạng các mối đe dọa” dựa trên tài sản trên không gian.

Tham vọng trên, vốn bao gồm một số chủ đề “cấm kỵ” trong các cộng đồng chính sách châu Âu, được đề cập trong bối cảnh ông Breton đặt mục tiêu thiết lập sự ủng hộ bền vững cho ngành công nghiệp quân sự của EU, và trong lúc chiến sự giữa Nga và Ukraine tiếp diễn.

EU hiện có 2 công cụ ngắn hạn và quy mô “khiêm tốn” để chi cho các thỏa thuận vũ khí, đó là quỹ mua sắm chung EDIRPA 300 triệu euro, và ASAP, quỹ 500 triệu euro chi mua đạn dược và tên lửa.

Cả hai khoản quỹ được thiết lập sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Breton trong thời gian tới muốn liên kết hai khoản này với Quỹ Quân sự châu Âu hiện có 8 tỉ euro.

Nguồn : https://thanhnien.vn/eu-can-tau-san-bay-va-la-chan-ten-lua-185231010184224493.htm

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button