Tài chính - Ngân Hàng

Dư luận Mỹ từng phẫn nộ vì “cậu ấm hư hỏng” lái xe tông chết 4 người, thoát tù nhờ bệnh “con nhà giàu”

Ethan Couch là cái tên quá nổi tiếng ở nước Mỹ vì những lùm xùm sau vụ lái xe tông chết 4 người vô tội khi anh ta chỉ mới 16 tuổi. Chưa dừng lại ở đó, việc Ethan Couch thoát cảnh tù tội sau tai nạn thảm khốc đã gây ra cuộc tranh cãi đến nay vẫn chưa có hồi kết về một thứ bệnh mà người ta gọi là bệnh “con nhà giàu”.

Tháng 6 năm 2013, cậu thiếu niên Ethan Couch (16 tuổi) đã lái xe trong tình trạng say rượu và gây tai nạn khiến 4 người tử vong, 9 người khác bị thương.

Dư luận Mỹ từng phẫn nộ vì

Hình ảnh tên tội phạm gây tranh cãi nhất lịch sử tư pháp Mỹ – Ethan Couch.

Thiếu niên này được xét xử tại tòa vị thành niên. Các công tố viên đã yêu cầu mức án 20 năm tù, nhưng Couch cuối cùng đã được hưởng án treo sau khi một nhà tâm lý học đứng ra làm chứng rằng Couch là nạn nhân của “sự giàu có”.

Tài trợ bởi
Dư luận Mỹ từng phẫn nộ vì "cậu ấm hư hỏng" lái xe tông chết 4 người, thoát tù nhờ bệnh "con nhà giàu" 1

Thời điểm đó, quyết định cuối cùng của thẩm phán tòa án vị thành niên đưa anh ta vào diện quản chế đã khiến gia đình nạn nhân và những người ủng hộ việc chống lái xe khi say rượu vô cùng phẫn nộ.

Tài trợ bởi Dư luận Mỹ từng phẫn nộ vì "cậu ấm hư hỏng" lái xe tông chết 4 người, thoát tù nhờ bệnh "con nhà giàu" 2

Dù người ta có phản ứng cỡ nào thì cuối cùng, Couch vẫn tránh được án tù bằng cách sử dụng cách bào chữa mới lạ và gây tranh cãi: “Affluenza” (Tạm dịch: bệnh giàu có).

Affluenza là thuật ngữ dùng để chỉ một tình trạng tâm lý giả khoa học, chỉ ảnh hưởng đến những người giàu có.

Các triệu chứng là sự thiếu trách nhiệm đạo đức và đồng cảm mà một số người giàu có thể “phải chịu đựng” do được giáo dục trong môi trường có nhiều đặc quyền và lối sống khá giả về tài chính.

Affluenza là kết hợp của 2 từ “influenza” và “affluent”. Nó được sử dụng như một thuật ngữ để chỉ trích chủ nghĩa tiêu dùng như là một bệnh truyền nhiễm có thể lây lan các vấn đề sức khỏe tâm thần từ người này sang người khác, giống hệt như bệnh cúm. Tuy nhiên, không ai có bằng chứng về điều này.

Khi nói đến Ethan Couch, các luật sư của anh ta lập luận rằng Couch mắc chứng “Affluenza” và đó là lý do khiến anh ta gặp rắc rối và gây ra vụ tai nạn thảm khốc. Vì cha mẹ anh ta quá nuông chiều, buông thả và không quan tâm đến anh ta. Các luật sư cho rằng Couch cần được giúp đỡ chứ không phải bị trừng phạt.

Theo một nghĩa nào đó, các luật sư bào chữa của Couch nói rằng vụ tai nạn không phải lỗi của anh ta, vì anh ta mắc bệnh “con nhà giàu”.

Sống trong nuông chiều

Ethan Couch (tên đầy đủ Ethan Anthony Couch), sinh ra ở hạt Tarrant, bang Texas (Mỹ), vào ngày 11 tháng 4 năm 1997. Anh ta là con trai của ông bà Fred và Tonya Couch.

Cha anh ta, ông Fred Anthony Couch, sở hữu Cleburne Metal Works, một công ty lợp mái kim loại thành lập năm 1987 và đạt được thành công.

Couch lớn lên ở Burleson (ngoại ô thành phố Fort Worth). Và trái ngược với đời sống của khu vực này, gia đình đã nuôi dạy anh ta trong một môi trường giàu có và dễ dãi, đến mức anh ta được tiếp cận với rượu, ma túy và ô tô ngay từ khi còn rất nhỏ.

Cha mẹ anh thường nuông chiều, buông thả và không đặt ra bất kỳ ranh giới hay hậu quả nào đối với hành vi của Couch.

Couch đã có một số lần vi phạm pháp luật trước khi xảy ra vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của 4 người vô tội, chẳng hạn như ăn trộm bia từ một cửa hàng, lái xe với giấy phép bị đình chỉ và sở hữu giấy tờ tùy thân giả.

Gây tai nạn thảm khốc

Đêm 15 tháng 6 năm 2013, Ethan Couch, 16 tuổi và bạn bè lấy trộm bia từ một cửa hàng Walmart và đến dự tiệc tại nhà bố mẹ của anh ta ở hạt Burleson, bang Texas.

Dư luận Mỹ từng phẫn nộ vì

Hình ảnh chiếc xe gây tai nạn.

Couch đã lái chiếc xe bán tải Ford F-350 của cha mình cùng với 7 người bạn đến một bữa tiệc khác. Chiếc xe lao nhanh với tốc độ 70 dặm/giờ ở trong vùng giới hạn 40 dặm/giờ.

Anh ta đâm vào một nhóm người đang giúp đỡ một người phụ nữ có chiếc Mercury Mountaineer (một chiếc SUV cỡ trung) bị hỏng bên đường. Nồng độ cồn trong máu của Ethan Couch khi đó là 0,24%. Con số gấp ba lần giới hạn pháp lý đối với người lớn ở Texas ngồi ghế lái của một chiếc xe cơ giới. Anh ta cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy và Valium (bất hợp pháp mà không cần kê đơn).

4 nạn nhân tử vong gồm:

Breanna Mitchell (24 tuổi), người điều khiển chiếc xe bị hỏng.

Hollie Boyles (52 tuổi), người sống gần đó đã đến giúp đỡ chiếc xe hỏng.

Shelby Boyles (21 tuổi), con gái của Hollie Boyles, cũng đến hỗ trợ.

Brian Jennings (41 tuổi), một mục sư lái xe ngang qua và dừng lại để hỗ trợ.

Dư luận Mỹ từng phẫn nộ vì

Hình ảnh các nạn nhân bị Couch tông tử vong.

Couch còn làm 9 người khác bị thương, trong đó có 2 hành khách bị văng khỏi xe tải, bị chấn thương sọ não nặng và tổn thương vĩnh viễn.

Gia đình các nạn nhân đã đệ đơn kiện Ethan Couch và cha mẹ anh lên tòa án dân sự để đòi tiền bồi thường cho những mất mát và thương tích của họ. 5 trong số 7 đơn kiện dân sự được đệ trình từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2013.

Cleburne Metal Works, công ty của ông Fred Couch, cũng được đưa vào danh sách bị đơn vì công ty này sở hữu chiếc Ford F-350 mà Ethan Couch đã lái trong vụ tai nạn.

Dư luận Mỹ từng phẫn nộ vì

Dinh thự trên đường Burleson Retta ở hạt Burleson, Texas, nơi Ethan Couch đã tổ chức những bữa tiệc tùng linh đình khi không được giám sát.

Sau đó, Couch bị buộc tội ở tuổi vị thành niên với 4 tội ngộ sát và 2 tội tấn công do say rượu.

Ban đầu, các tông tố viên muốn xét xử khi Couch đủ tuổi trưởng thành, nghĩa là anh ta có thể phải ngồi tù tới 20 năm. Tuy nhiên, anh ta bị xét xử ở tuổi vị thành niên nên mức án có thể nhẹ hơn.

Mức án tối đa dành cho trẻ vị thành niên ở Texas đối với những cáo buộc mà Ethan Couch phải đối mặt là tối đa 10 năm quản chế và cải tạo, điều này giúp anh ta tránh được cảnh ngồi tù.

Bản án tranh cãi

Trong phiên điều trần tại tòa, các luật sư của anh ta lập luận rằng anh ta không phải chịu trách nhiệm về hành động của mình vì anh ta mắc chứng “Affluenza”, một thuật ngữ được phổ biến bởi nhà tâm lý học Bedford, Texas, G. Dick Miller, người đã làm chứng với tư cách là nhân chứng chuyên môn cho vụ án.

Tiến sĩ Miller cho rằng Couch là nạn nhân của sự buông thả và sơ suất của cha mẹ giàu có và anh ta chưa bao giờ học cách phân biệt đúng sai hoặc đối mặt với hậu quả từ hành vi của mình.

Trong khi bên công tố lại lập luận ngược lại, rằng Ethan Couch là một “cậu ấm hư hỏng”. Anh ta biết chính xác những gì mình đang làm và không hề tỏ ra hối hận.

Dư luận Mỹ từng phẫn nộ vì

Ethan Couch bị kết án 10 năm quản chế thay vì 20 năm tù giam sau khi lái xe tông chết 4 người.

Họ đưa ra bằng chứng cho thấy Couch có tiền sử lạm dụng rượu và ma túy cũng như từng vi phạm luật trộm cắp và lái xe không có giấy phép.

Thẩm phán chủ trì các vụ án hình sự, Jean Boyd, đã có một phiên điều trần kín (không cho phép truyền thông tham dự), trong đó bà đồng ý với lời bào chữa của Couch.

Ngoài 10 năm quản chế, bà còn ra lệnh cho anh ta phải đến trung tâm điều trị nội trú dài hạn nhưng không nêu rõ bất kỳ yêu cầu nào liên quan đến thời gian Ethan Couch phải ở lại trung tâm điều trị và cai nghiện. Couch cũng bị cấm lái xe, uống rượu hoặc sử dụng ma túy trong thời gian quản chế.

Thẩm phán Jean Boyd nói rằng quyết định của bà bị ảnh hưởng bởi niềm tin rằng Couch sẽ không được điều trị thích hợp trong tù và sẽ có cơ hội phục hồi tốt hơn trong môi trường trị liệu.

Bản án nhẹ nhàng cho Couch đã làm dấy lên sự phẫn nộ và chỉ trích của dư luận, cả gia đình các nạn nhân, những người cho rằng Couch đã thoát khỏi tội giết người.

Cũng từ đó, thuật ngữ “bệnh giàu có” được biết đến rộng rãi và bị chế giễu là nó chỉ để bào chữa cho những tên tội phạm giàu có khỏi chịu trách nhiệm về hành vi mà chúng gây ra.

Vẫn không hối cải

Gần đúng 2 năm sau khi tuyên án, lệnh quản chế của Couch bị giám sát chặt chẽ sau khi một đoạn video xuất hiện trên mạng cho thấy anh ta chơi trò ném bóng bia tại một bữa tiệc.

Mặc dù không rõ ràng nhưng đoạn video cho thấy cảnh Couch đã vi phạm điều khoản quản chế do uống rượu. Tuy nhiên, không rõ anh ta có uống chút bia nào hay chỉ có mặt trong bữa tiệc và chơi trò uống rượu truyền thống. Ngay sau đó, nhân viên quản chế đã cố gắng liên lạc với anh ta nhưng không thể.

Ethan và mẹ anh, Tonya Couch, đã mất tích sau khi không tham dự cuộc họp đã lên lịch với nhân viên quản chế vào ngày 11/12/2015. Họ bị tình nghi bỏ trốn ra nước ngoài.

Dư luận Mỹ từng phẫn nộ vì

Từ một doanh nhân giàu có, ông Fred Couch, cha của Ethan Couch, cũng rơi vào cảnh tù tội vì một loạt các cáo buộc hình sự như: chạy quá tốc độ, trộm cắp cho đến thậm chí hành hung người vợ cũ và vợ mới.

Trong hai tuần tiếp theo, câu chuyện về “thiếu niên nhà giàu” ngày càng trở thành tâm điểm chú ý khi mọi người thắc mắc anh ta đã đi đâu. Tuy nhiên, cảnh sát cuối cùng đã xác định được vị trí của Ethan Couch và mẹ anh ta.

Ngày 28 tháng 12 năm 2015, 2 mẹ con Couch gần Puerto Vallarta, Mexico, sau khi nhà chức trách truy tìm họ bằng các cuộc điện thoại gọi đặt bánh pizza.

Ngoài lệnh bắt giữ Ethan Couch vì vi phạm các điều khoản quản chế, lệnh bắt giữ bà Tonya, cũng được ban hành vì tình nghi rửa tiền và ngăn cản việc bắt giữ tội phạm.

Họ đã được bàn giao riêng cho Cảnh sát Tư pháp Mỹ và dẫn độ trở lại Mỹ. Ethan Couch phải đối mặt với cáo buộc mới, còn mẹ anh ta phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm.

Dư luận Mỹ từng phẫn nộ vì

Bà Tonya Couch cũng vào tù.

Sau khi vi phạm quản chế và trở về từ Mexico, Ethan Couch bị chuyển đến tòa án dành cho người lớn và bị kết án 720 ngày tù. Anh ta cũng phải tuân theo các điều khoản quản chế, bao gồm không uống rượu, sử dụng ma túy hoặc lái xe.

Dường như “ngựa quen đường cũ”, đầu năm 2020, lại có tin Couch (lúc này 22 tuổi) bị bắt giữ. Anh ta bị buộc tội có kết quả xét nghiệm dương tính với THC (THC, hay tetrahydrocannabinol, là thành phần chính của cây cần sa).

Dư luận Mỹ từng phẫn nộ vì

Hình ảnh Ethan Couch năm 2020.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button