Tin tức trong ngày

Độc đáo tượng Phật khổng lồ ‘mọc’ lên giữa núi đá ở Đà Nẵng

Độc đáo tượng Phật khổng lồ ‘mọc’ lên giữa núi đá ở Đà Nẵng - 1

Theo thiết kế, đây là công trình độc đáo không chỉ ở Đà Nẵng mà cả khu vực miền Trung-Tây Nguyên khi tượng được tạc từ đá nguyên khối của núi với chiều cao 65m, có diện tích 1.806m2 do Công ty TNHH Phú Mỹ Hòa thực hiện.

Độc đáo tượng Phật khổng lồ ‘mọc’ lên giữa núi đá ở Đà Nẵng - 2

Theo lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu, quá trình thực hiện khai thác mỏ đá, Công ty TNHH Phú Mỹ Hòa xin làm tượng để tạo điểm nhấn cho Khu văn hóa tâm linh Đà Sơn và đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng.

Độc đáo tượng Phật khổng lồ ‘mọc’ lên giữa núi đá ở Đà Nẵng - 3

Tài trợ bởi
Độc đáo tượng Phật khổng lồ ‘mọc’ lên giữa núi đá ở Đà Nẵng 1

Độc đáo tượng Phật khổng lồ ‘mọc’ lên giữa núi đá ở Đà Nẵng - 4

Tài trợ bởi Độc đáo tượng Phật khổng lồ ‘mọc’ lên giữa núi đá ở Đà Nẵng 2

Theo Sở VHTT Đà Nẵng, từ năm 2016, UBND TP đã đồng ý cho Công ty TNHH Phú Mỹ Hòa thực hiện việc sao chép tượng tại Khu văn hóa tâm linh Đà Sơn (thuộc tổ 8, Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) với tên gọi bản mẫu Tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền và Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát ngự Độc giác long của Bảo tàng Phật giáo. Mục đích sử dụng phục vụ cho dự án xây dựng Khu văn hóa tâm linh Đà Sơn mở rộng. Công trình được thi công ròng rã từ 6 năm nay nhưng vẫn chưa hoàn thành.

Độc đáo tượng Phật khổng lồ ‘mọc’ lên giữa núi đá ở Đà Nẵng - 5

Theo người chỉ huy tại công trình, để thi công, tạo tác tượng Phật khổng lồ bằng đá này, đơn vị huy động nhiều nhân lực, máy móc để khoan, cắt từng lớp đá của núi Phước Lý. Quá trình thi công đã kéo dài 6 năm và dự kiến sẽ mất cũng chừng đó năm nữa để hoàn thành.  

Độc đáo tượng Phật khổng lồ ‘mọc’ lên giữa núi đá ở Đà Nẵng - 6

Đơn vị thi công tiếp tục cưa cắt đá xuống sâu để tạo tác phần còn lại của Tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền. “Theo dự kiến, chúng tôi sẽ phải khoan cắt, đào sâu thêm khoảng 15-20m nữa mới hoàn thành tượng theo thiết kế”, vị chỉ huy công trình cho biết.

Độc đáo tượng Phật khổng lồ ‘mọc’ lên giữa núi đá ở Đà Nẵng - 7

Cũng theo vị chỉ huy công trình, khi hoàn thành, đây chắc chắn sẽ là tượng Phật độc đáo nhất trong cả nước vì tượng là đá nguyên khối của cả quả núi. 

Độc đáo tượng Phật khổng lồ ‘mọc’ lên giữa núi đá ở Đà Nẵng - 8

Đến thời điểm này, sau 6 năm thi công, bạt núi, tượng đá Thích Ca Mâu Ni tọa thiền mới chỉ hoàn thiện khoảng 1/2. Dự kiến sau khi hoàn thành, nơi đây sẽ là một trong những điểm nhấn về văn hóa du lịch, tâm linh, tín ngưỡng của người dân thành phố cũng như khách du lịch trong và ngoài nước.

Nguồn : https://vtc.vn/doc-dao-tuong-phat-khong-lo-moc-len-giua-nui-da-o-da-nang-ar851243.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button