An ninh trật tự

ĐIỀU TRA: Trật tự đô thị ‘làm luật’ người bán hàng rong – Bài 1: Biết bị ‘làm luật’ nhưng không dám tố cáo


(PLO)- Từ hướng dẫn của PV, người dân đã cung cấp thông tin cho Công an huyện Hóc Môn những sai phạm của tổ Trật tự đô thị xã Xuân Thới Đông huyện này.

LTS: Từ thông tin của bạn đọc phản ánh về việc tổ Trật tự đô thị thường xuyên bắt giữ xe, hàng hóa của các hộ tiểu thương buôn bán tự phát xung quanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn rồi “làm luật”, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã ghi nhận thực tế.

Sau khi có chứng cứ về những bất thường của tổ Trật tự đô thị, chúng tôi đã cung cấp cho công an và cơ quan chức năng đã vào cuộc, bắt giữ hai người liên quan.

Tối 4-4, Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM bắt quả tang ông Phan Ngọc Sơn, tổ phó tổ Trật tự đô thị (TTĐT) xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP.HCM, đang nhận 3 triệu đồng của người dân tại chốt tạm của tổ TTĐT ở chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (gọi tắt là chợ đầu mối Hóc Môn).

Sau một thời gian điều tra, công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Sơn về tội nhận hối lộ.

Tài trợ bởi
ĐIỀU TRA: Trật tự đô thị 'làm luật' người bán hàng rong - Bài 1: Biết bị 'làm luật' nhưng không dám tố cáo 1

Đây là sự phối hợp của báo Pháp Luật TP.HCM với cơ quan chức năng trong việc đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực tại khu vực chợ này.

Tài trợ bởi ĐIỀU TRA: Trật tự đô thị 'làm luật' người bán hàng rong - Bài 1: Biết bị 'làm luật' nhưng không dám tố cáo 2

Chợ chồm hổm họp gần chốt trật tự đô thị

Từ năm 2022, chúng tôi liên tục nhận phản ánh của các tiểu thương về việc tổ TTĐT xã Xuân Thới Đông thu giữ phương tiện, tài sản nhưng lại không lập biên bản. Khi trả lại phương tiện, tài sản thu giữ cũng không có bất kỳ giấy tờ nào và ra giá chung chi.

Những người phản ánh là các hộ đang buôn bán tự phát tại các tuyến đường xung quanh chợ đầu mối Hóc Môn như Nguyễn Thị Sóc, số 4, số 3, số 10 và số 12 (thuộc địa bàn xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP.HCM).

ĐIỀU TRA: Trật tự đô thị 'làm luật' người bán hàng rong - Bài 1: Biết bị 'làm luật' nhưng không dám tố cáo ảnh 1
Ông Phan Ngọc Sơn, tổ phó tổ Trật tự đô thị, làm việc với người vi phạm dưới sự giám sát của tổ trưởng. (Ảnh trong bài: TÂN – YÊN)

Trên các tuyến đường này, từ sáng đến tối luôn có hàng trăm người bày bán rau củ quả, thịt, thủy hải sản… tràn ra đường, vỉa hè, trên dải phân cách. Vào các giờ cao điểm, lượng xe chở hàng từ các nơi đổ về, giao thông khu vực đều trong tình trạng ách tắc.

Tại khu vực trên đường số 4 ngay kế cổng B3 của chợ đầu mối có một chốt tạm của tổ TTĐT được dựng bằng tôn chừng 30 m2. Nơi đây thường xuyên có khoảng chục cán bộ túc trực để xử lý các vi phạm. Thế nhưng việc buôn bán tràn ra giữa đường vẫn diễn ra bình thường.

Biết tiêu cực nhưng không dám tố cáo

Các hộ dân phản ánh những người buôn bán lấn chiếm lòng lề đường sử dụng xe lôi, xe ba gác chở hàng xung quanh chợ đầu mối đa phần không có giấy đăng ký, không chính chủ, độ chế, không được phép tham gia giao thông. Những chiếc xe này sau khi bị tổ TTĐT bắt, phạt tiền thì trả lại xe, rơmoóc tự chế (móc lôi phía sau) có giá cao hơn nhiều lần chiếc xe thì không trả.

“Tổ TTĐT có sử dụng xe tuần tra, phát loa để dẹp người dân buôn bán đều đặn hằng ngày. Thi thoảng họ cũng bắt xe, xử lý nhưng đâu lại hoàn đấy. Không hiểu sao họ túc trực thường xuyên ở đây nhưng người dân vẫn họp chợ như vậy” – ông N (48 tuổi, ngụ khu vực chợ đầu mối Hóc Môn) nói.

ĐIỀU TRA: Trật tự đô thị 'làm luật' người bán hàng rong - Bài 1: Biết bị 'làm luật' nhưng không dám tố cáo ảnh 2
Người bán hàng rong xung quanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn bán hàng từ lòng lề đường, vỉa hè, dải phân cách… từ sáng tới tối.

Một người buôn bán ở chợ chồm hổm trước chợ đầu mối cho biết hằng tháng đều phải đóng tiền. “Tháng trước thì đóng tiền mặt. Tháng rồi thì đóng ở kho bạc, cứ một tờ (biên bản lấn chiếm lòng lề đường) là 400.000 đồng. “Họ bắt rồi sau đó thu tiền nói là thu hộ, đóng ngân hàng giúp rồi họ thu hồi biên bản, chả biết tiền đi đâu?” – người này cho hay.

Tuy nhiên không ai dám đứng ra tố cáo vì sợ ảnh hưởng đến việc buôn bán.

Bắt xe không lập biên bản

Theo ghi nhận của PV, khoảng 21 giờ ngày 27-3, anh Nguyễn Ngọc Q (ngụ huyện Hóc Môn) chạy xe lôi tự chế chở rau củ đi giao ở đường số 2, xã Xuân Thới Đông thì bị tổ TTĐT chặn lại. Một người khác chạy xe lôi chở thơm cũng bị tổ này giữ xe.

Theo anh Q, xe máy anh sử dụng là xe độ chế, thay đổi kết cấu, công suất, hay gọi là “xe mù, xe mờ”, không giấy tờ, không rõ số khung, số máy, phía sau kéo theo một rơmoóc tự chế để chở hàng. Khi bị bắt giữ thì xác định mất phương tiện mưu sinh.

ĐIỀU TRA: Trật tự đô thị 'làm luật' người bán hàng rong - Bài 1: Biết bị 'làm luật' nhưng không dám tố cáo ảnh 3
Người bán hàng rong xung quanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn bán hàng từ lòng lề đường, vỉa hè, dải phân cách… từ sáng tới tối.

Tổ TTĐT sau đó đưa hai chiếc xe về kho giữ trên đường Xuân Thới 21, xã Xuân Thới Đông, cách chợ đầu mối khoảng 500 m2. Sau đó, tổ TTĐT trả lại rau củ, hẹn sáng hôm sau (28-3) đến làm việc, giải quyết xe mà không lập biên bản. Người vi phạm sau đó đi bộ về nhà.

Theo anh Q, người tạm giữ xe của mình tên Sơn, công tác tại tổ TTĐT, túc trực ở chốt tạm tại cổng B3 chợ đầu mối Hóc Môn. “Ông Sơn không lập biên bản tạm giữ tài sản gì cả. Tôi cũng thấy lạ nhưng chỉ biết xin mấy anh giúp đỡ vì chiếc xe là phương tiện mưu sinh, nếu mất thì tôi và gia đình sẽ rất khó khăn, không chở hàng hay buôn bán gì được” – anh Q nói.

(Kỳ sau: Trả xe nhưng giữ lại rơmoóc tự chế. Tổ TTĐT đã bắt, giữ xe lôi tự chế của người dân chở hàng rau củ nhưng không lập biên bản, hẹn hôm sau đến giải quyết)

Có hợp đồng thuê năm nhân viên trật tự đô thị phụ trách chợ đầu mối

Một đại diện ban quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho biết tình trạng buôn bán lấn chiếm, tự phát xâm phạm trật tự đô thị đang diễn biến phức tạp tại các tuyến đường xung quanh chợ.

Ngày 1-3-2023, UBND huyện Hóc Môn có văn bản giao Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức thực hiện quản lý TTĐT và an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối.

ĐIỀU TRA: Trật tự đô thị 'làm luật' người bán hàng rong - Bài 1: Biết bị 'làm luật' nhưng không dám tố cáo ảnh 4
Người bán hàng rong quanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn bán hàng từ lòng lề đường, vỉa hè, dải phân cách… từ sáng tới tối.

Ngày 2-3, Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn có công văn gửi UBND xã Xuân Thới Đông về việc phối hợp thực hiện TTĐT tại các tuyến đường bao xung quanh chợ đầu mối.

“Phía UBND xã có đề nghị do số nhân viên TTĐT mỏng trong khi địa bàn rộng nên phải kiêm nhiệm thêm lòng lề đường. Chợ cũng xin ý kiến, làm việc và phối hợp với xã hợp đồng thuê năm nhân viên TTĐT và trả lương cho năm nhân viên này. Tức là trước đó xã có năm cán bộ TTĐT (trong đó có hai người là công chức thuộc Phòng Quản lý đô thị), tuy nhiên do lực lượng mỏng nên thống nhất thuê thêm năm người làm nhiệm vụ TTĐT là nhân viên hợp đồng. Ông Sơn là tổ phó của tổ năm người mà UBND xã tăng cường xuống” – vị này cho biết.

Nguồn : https://plo.vn/dieu-tra-trat-tu-do-thi-lam-luat-nguoi-ban-hang-rong-bai-1-biet-bi-lam-luat-nhung-khong-dam-to-cao-post750085.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button