Bảng Tin

Điện thoại ‘cục gạch’ sắp hết thời

TPO – Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, từ tháng 9/2024, Việt Nam sẽ thực hiện tắt sóng công nghệ 2G. Các nhà mạng sẽ có chính sách hỗ trợ người dùng chuyển đổi sang thiết bị 4G.

Chia sẻ tại Họp báo thường kỳ tháng 9/2023, ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tháng 9/2024 là thời điểm hết hạn giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động và giấy phép băng tần số vô tuyến điện.

Theo Quy hoạch Phổ tần số vô tuyến điện quốc gia, băng tần 900/1800MHz sẽ không được tiếp tục sử dụng cho hệ thống thông tin di động 2G sau khi giấy phép sử dụng các băng tần này hết thời hạn.

Để thúc đẩy việc chuyển đổi từ điện thoại “cục gạch” sang điện thoại thông minh, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã ban hành Thông tư quy định tất cả các máy điện thoại di động được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam từ 1/7/2021 phải được tích hợp công nghệ E-UTRA (tức công nghệ 4G). Các điện thoại sử dụng công nghệ 2G không được nhập khẩu, sản xuất.

Điện thoại 'cục gạch' sắp hết thời ảnh 1

Từ tháng 9/2024, điện thoại “cục gạch” sẽ hết thời.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Phạm Đức Long, với nguyên tắc không để người dân mất liên lạc, các nhà mạng đang xây dựng các chính sách hỗ trợ thiết bị đầu cuối và hỗ trợ cước cho khách hàng, nhằm thúc đẩy chuyển đổi từ thiết bị 2G sang 4G.

Tài trợ bởi
Điện thoại 'cục gạch' sắp hết thời 1

Trước đó, ngày 27/9/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản số 4833/BTTTT-CVT về việc định hướng triển khai lộ trình, kế hoạch dừng công nghệ di động 2G.

Tài trợ bởi Điện thoại 'cục gạch' sắp hết thời 2

Văn bản nêu, công nghệ di động thế hệ cũ 2G đã được triển khai tại Việt Nam gần 30 năm.

Trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp đã triển khai các giải pháp thúc đẩy phổ cập điện thoại di động thông minh tới mỗi người dân, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch dừng công nghệ di động thế hệ cũ 2G để tối ưu hóa mạng lưới, tiết kiệm chi phí vận hành và dành băng tần cho các công nghệ di động thế hệ mới.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với đại diện Lãnh đạo các doanh nghiệp di động và cơ bản thống nhất về định hướng lộ trình dừng công nghệ di động 2G.

Bộ TT&TT đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai việc dừng công nghệ di động 2G trên cơ sở một số định hướng như kế hoạch dừng công nghệ 2G của doanh nghiệp có thể bắt đầu triển khai ngay với việc tắt dần các trạm 2G ở các khu vực có số thuê bao, lưu lượng 2G thấp.

Việc triển khai kế hoạch dừng công nghệ 2G của doanh nghiệp phải bảo đảm vùng cung cấp dịch vụ thông tin di động mới sau khi dừng công nghệ 2G thay thế hoàn toàn được vùng cung cấp dịch vụ công nghệ 2G để cung cấp các dịch vụ thông tin di động liên tục, không gián đoạn.

Đặc biệt, bảo đảm quyền lợi của người sử dụng dịch vụ khi dừng công nghệ 2G và tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan.

Nguồn : https://tienphong.vn/dien-thoai-cuc-gach-sap-het-thoi-post1566784.tpo

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button