Nông thôn mới

Điện Biên: Lần đầu tiên Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân

CLIP: Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đối thoại với nông dân

Nhiều đại biểu tham dự hội nghị đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh điện Biên

Tham dự hội nghị đối thoại tại điểm cầu trung tâm của tỉnh Điện Biên có 20 đại biểu đại diện cho doanh nghiệp, HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và 50 nông dân xuất sắc cùng hơn 400 đại biểu tại 10 điểm cầu các huyện, thị.

Điện Biên: Lần đầu tiên Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân - Ảnh 1.

Ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu khai mạc Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân. Ảnh: Thu Hường

Tại hội nghị nhiều ý kiến của nông dân tại điểm cầu trung tâm tập trung vào các vấn đề: UBND tỉnh cần đánh giá hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, dồn điền, đổi thửa tại cánh đồng Mường Thanh. Trong thời gian tới tỉnh ta có những chính sách nào để thu hút doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến đầu tư tại tỉnh, từ đó có thể giải quyết việc làm ổn định cho người lao động trên địa bàn Điện Biên.

Tài trợ bởi
Điện Biên: Lần đầu tiên Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân 1

Vấn đề trồng, phát triển cây mắc ca, đại biểu đặt câu hỏi với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh. Hiện nay tư tưởng bà con nông dân còn mơ hồ về cây mắc ca, liệu có quả hay không? Thứ hai để đầu tư trồng cây mắc ca, bà con rất khó tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. UBND tỉnh có giải pháp gì để giúp nông dân phát triển, mở rộng diện tích mắc ca. Đại diện cho HTX Công nghệ cao Phú Mỹ Xanh có ý kiến với Chủ tịch UBND tỉnh về các vấn đề: UBND tỉnh chỉ đạo cho các sơ, ngành, và các địa phương cần xây dựng mã vùng trồng để đơn vị phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện. Quỹ đất để HTX liên kết với nông dân tại các địa phương còn manh mún, nhỏ lẻ vì thế rất khó khăn khi liên kết sản xuất.

Tài trợ bởi Điện Biên: Lần đầu tiên Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân 2

Điện Biên: Lần đầu tiên Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân - Ảnh 2.

Đại diện cho HTX Công nghệ cao Phú Mỹ Xanh có ý kiến với Chủ tịch UBND tỉnh về các vấn đề cần xây dựng mã vùng trồng để đơn vị phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện. Quỹ đất để HTX liên kết với nông dân tại các địa phương còn manh mún, nhỏ lẻ vì thế rất khó khăn khi liên kết sản xuất. Ảnh: Thu Hường

Thay mặt UBND tỉnh, ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã trả lời các ý kiến của nông dân, doanh nghiệp, HTX. Theo Chủ tịch UBND tỉnh thì vấn đề về vốn, nông dân có nhiều nguồn vốn để tiếp cận được như: Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo, các dự án liên kết, nông dân sẽ được hỗ trợ về giống, vốn; nguồn vốn tín dụng ưu đãi thông qua nguồn vốn Ngân hàng chính sách, tiếp cận nguồn vốn uỷ thác. Đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội tiếp tục công khai các nguồn vốn để nông dân có thể tiếp cận các nguồn vốn này. Các địa phương tạo điều kiện tốt nhất về đất đai, vùng trồng nguyên liệu để các HTX, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp liên kết với nông dân sản xuất.

Điện Biên: Lần đầu tiên Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân - Ảnh 3.

Ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên và bà Vàng Thị Bình, Chủ tịch HND tỉnh Điện Biên đồng chủ trì Hội nghị, tiếp nhận những câu hỏi của nông dân tại Hội nghị và các điểm cầu huyện, thị trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thu Hường

Nhiều thắc mắc của nông dân Điện Biên được giải đáp

Tại 10 điểm cầu các huyện, thị, nông dân có nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề: Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ, bao giờ công ty MACCADAMIA Điện Biên sẽ chi trả % cho các hộ góp đất và thanh toán tiền công cho công nhân? 

Bao giờ công ty sẽ quay lại chăm sóc, bảo vệ vườn mắc ca tại huyện Tuần Giáo? UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan có giải pháp gì giúp quảng bá, giới thiệu sản phẩm để phát triển quần thể cây chè Shan Tuyết cổ thụ tại huyện Tủa Chùa? Hiện nay, hạn mức tối đa cho vay vốn Ngân hàng CSXH  đối với hộ sản xuất kinh doanh là 100 triệu đồng/hộ. 

Đề nghị UBND tỉnh có giải pháp nâng mức cho vay đối với hộ sản xuất kinh doanh để nông dân có vốn mở rộng sản xuất. UBND tỉnh có giải pháp chỉ đạo gì đề liên kết tiêu thụ, quảng bá 56 sản phẩm OCOP trên địa bàn? 

Tỉnh tăng cường tổ chức các phiên chợ nông sản; các hội nghị đối thoại, quảng bá sản phẩm có sự tham gia của nông dân, Nhà nước, Nhà khoa học và các doanh nghiệp. Qua đó giúp nông dân yên tâm sản xuất phát triển kinh tế nông nghiệp. Tỉnh có biện pháp tháo gỡ những khó khăn và giải quyết những khó khăn đầu ra cho sản phẩm trâu bò của huyện Điện Biên nói chung và các xã  nói riêng. 

UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh chính sách cho phù hợp tạo điều kiện cho phát triển rừng, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường sống. UBND tỉnh cần có những chính sách để hỗ trợ nông dân về vốn và khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp…

Điện Biên: Lần đầu tiên Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân - Ảnh 4.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Đô và lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện thị trả lời thẳng thắn, có trách nhiệm với những câu hỏi của các đại biểu. Ảnh: Thu Hường

Các ý kiến, kiến nghị của nông dân tại buổi đối thoại đã được ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện thị trả lời thẳng thắn, có trách nhiệm. Theo ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc đối thoại, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ngành đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của nông dân cũng như các doanh nghiệp, HTX, nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. 

UBND tỉnh kịp phát hiện những vấn đề còn vướng mắc phát sinh để giải quyết, điều chỉnh và kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết, điều chỉnh những chủ trương, chính sách, quy định chưa phù hợp qua đó góp phần củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân nói chung và người nông dân nói riêng.

Điện Biên: Lần đầu tiên Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân - Ảnh 5.

Ông Vũ Lệnh Nghị, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên trả lời đại biểu nông dân về vấn đề quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp, dồn điền, đổi thửa tại cánh đồng Mường Thanh. Ảnh: Thu Hường

Các ý kiến của nông dân tại hội nghị đã bao quát các vấn đề mà người nông dân quan tâm, từ quy hoạch đất đai cho sản xuất nông nghiệp, vấn đề chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; thương hiệu, chất lượng sản phẩm nông nghiệp; vấn đề quản lý sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; thực hiện các Đề án phát triển nông, lâm nghiệp (cây ăn quả, chăn nuôi, lâm nghiệp) và các Chương trình mục tiêu quốc gia. 

Ý kiến nông dân nhấn mạnh, thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Chính sách phát triển kinh tế tập thể, lao động việc làm nông thôn, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới. Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người lao động làm việc trong hợp tác xã, doanh nghiệp… Đây đều là những vấn đề cần được các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm để tiếp thu bổ sung giải pháp chỉ đạo, điều hành có hiệu quả trong thời gian tới.

Theo Báo Dân Việt

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button