Thời trang Hi-tech

Đến lượt công ty nghìn tỷ USD cũng trễ thưởng, cắt giảm chi phí


Sự kiện: Apple

Mặc dù không sa thải nhân viên nhưng Apple cũng thực hiện cắt giảm chi phí bằng cách trì hoãn tiền thưởng, hạn chế tuyển dụng,…

Hiện tại, những “gã khổng lồ” công nghệ như Amazon, Google và Meta đã sa thải hàng nghìn nhân viên, Apple cho đến nay vẫn chưa thực hiện điều này. Thay vào đó, công ty đã xem xét các cách khác để cắt giảm chi phí trong bối cảnh kinh tế suy yếu. CEO Tim Cook của Apple cho hay, việc sa thải nhân viên là “phương án cuối cùng”.

Đến lượt công ty nghìn tỷ USD cũng trễ thưởng, cắt giảm chi phí - 1

Tài trợ bởi
Đến lượt công ty nghìn tỷ USD cũng trễ thưởng, cắt giảm chi phí 2

Tài trợ bởi Đến lượt công ty nghìn tỷ USD cũng trễ thưởng, cắt giảm chi phí 3

Apple vẫn chưa có đợt cắt giảm nhân sự nào.

Theo báo cáo mới nhất từ Bloomberg, Apple đang thực hiện một số thay đổi trong toàn công ty khi xem xét kỹ lưỡng ngân sách và đánh giá chi tiêu. Một trong những thay đổi đó là thay đổi lịch trình thưởng cho nhân viên, ảnh hưởng đến hoạt động bán lẻ của công ty và một số nhóm khác trong công ty.

Trước đây, Apple thường trả tiền thưởng và ưu đãi một hoặc hai lần mỗi năm tùy thuộc vào bộ phận. Quá trình này thường xảy ra vào tháng Tư và tháng Mười. Tuy nhiên, theo kế hoạch mới của năm nay, tất cả sẽ được triển khai vào 1 đợt – tháng 10.

Động thái trên áp dụng cho các kỹ sư và nhân viên, các nhà quản lý cấp trung, không áp dụng cho nhân viên cấp giám đốc trở lên. Các nhân viên cấp cao nhất của Apple thường được nhận tiền thưởng hàng quý.

Đến lượt công ty nghìn tỷ USD cũng trễ thưởng, cắt giảm chi phí - 2

Apple sẽ thanh toán tiền thưởng 1 đợt trong năm thay vì 2 đợt như trước.

Báo cáo cho hay: “Các nhân viên sẽ nhận được toàn bộ tiền thưởng chỉ trong một lần thay vì hai lần. Tuy nhiên, “sự thay đổi có thể giáng một đòn mạnh vào nhân viên”.

Ngoài ra, Bloomberg báo cáo, “Nhà Táo” đã giảm ngân sách đi lại cho nhiều nhóm và hiện đang yêu cầu “phó chủ tịch cấp cao phê duyệt các hạng mục có kinh phí thấp hơn”.

Chưa hết, Apple cũng đang đẩy mạnh việc giám sát chặt chẽ tần suất nhân viên đến văn phòng Chính sách hiện tại của công ty yêu cầu nhân viên làm việc tại tòa nhà của Apple ba ngày/ tuần – một chính sách gây tranh cãi khi áp dụng vào năm ngoái. Một số nhân viên cho hay, việc tăng cường giám sát tại văn phòng là tiền đề cho việc công ty sa thải những nhân viên không đáp ứng ngưỡng làm việc.

Tuy nhiên, bất chấp các biện pháp cắt giảm chi phí này, Apple vẫn chưa thực hiện bất cứ đợt sa thải nào. Trong khi đó, Meta đã thông báo sẽ sa thải thêm 10.000 nhân viên – ghi nhận đợt cắt giảm việc làm lớn thứ hai.

Theo An Nhiên (Arttimes)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button