Thế giới

Đảo chính châu Phi: Lãnh đạo quân sự Gabon nhậm chức tổng thống; Niger mở cửa không phận


(PLO)- Lãnh đạo chính quyền quân sự Gabon – Tướng Brice Nguema tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời; Chính quyền quân sự Niger quyết định mở lại không phận cho tất cả chuyến bay thương mại.

Ngày qua, hai cuộc đảo chính ở châu Phi tiếp tục có diễn biến mới đáng chú ý.

Gabon: Lãnh đạo quân đội nhậm chức tổng thống lâm thời

Ngày 4-9, lãnh đạo chính quyền quân sự Gabon – Tướng Brice Nguema đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời trước tòa án hiến pháp nước này, chưa đầy một tuần sau khi quân đội lật đổ chính quyền của Tổng thống Ali Bongo, đài CNN đưa tin.

Lễ tuyên thệ của ông Nguema – em họ của ông Ali Bongo và từng là vệ sĩ cho cố Tổng thống Omar Bongo (cha của ông Ali Bongo) – diễn ra tại dinh tổng thống ở thủ đô Libreville trước sự chứng kiến của các quan chức chính phủ, lãnh đạo quân đội và địa phương.

Tài trợ bởi
Đảo chính châu Phi: Lãnh đạo quân sự Gabon nhậm chức tổng thống; Niger mở cửa không phận 1
Đảo chính châu Phi: Lãnh đạo quân sự Gabon nhậm chức tổng thống; Niger mở cửa không phận ảnh 1

Tướng Brice Nguema (giữa) trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tại dinh tổng thống ở thủ đô Libreville (Gabon) ngày 5-9. Ảnh: AFP

Tài trợ bởi Đảo chính châu Phi: Lãnh đạo quân sự Gabon nhậm chức tổng thống; Niger mở cửa không phận 2

Tại buổi lễ, ông Nguema cho biết quân đội Gabon đã nắm quyền mà không đổ máu và hứa sẽ trả lại quyền lực cho người dân bằng cách tổ chức các cuộc bầu cử tự do, minh bạch và đáng tin cậy.

“Với chính phủ mới gồm những người có kinh nghiệm, chúng tôi sẽ mang đến cho mọi người cơ hội để hy vọng” – ông Nguema nói.

Trước khi tuyên thệ, ông Nguema đã chấp thuận việc mở lại biên giới Gabon và gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị để thảo luận các vấn đề cải cách và giai đoạn chuyển tiếp, theo truyền thông địa phương.

Hiện chưa rõ ông Nguema sẽ nắm quyền trong bao lâu. Trước đó, ông cho biết Gabon sẽ không vội vàng tổ chức bầu cử mới để tránh “lặp lại những sai lầm trong quá khứ”.

Ứng cử viên đối lập ở Gabon – ông Albert Ondo Ossa không bình luận về lễ nhậm chức nhưng nói với hãng tin AP vào tuần trước rằng chính phủ cần quay trở lại chế độ theo hiến pháp.

Niger mở cửa lại không phận

Đảo chính châu Phi: Lãnh đạo quân sự Gabon nhậm chức tổng thống; Niger mở cửa không phận ảnh 2

Lối vào sân bay ở thủ đô Niamey (Niger) ngày 8-8. Ảnh: AP

Ngày 4-9, một phát ngôn viên (không nêu tên) của Bộ Giao thông Vận tải Niger cho biết chính quyền quân sự nước này đã mở lại không phận cho tất cả chuyến bay thương mại, theo hãng tin Reuters.

“Không phận của Cộng hòa Niger mở cửa cho tất cả chuyến bay thương mại trong nước và quốc tế” – người phát ngôn nói, đồng thời cho biết thêm rằng các dịch vụ mặt đất cũng đã được nối lại.

Tuy nhiên, người phát ngôn lưu ý không phận Niger vẫn đóng cửa đối với tất cả chuyến bay quân sự, ngoài ra, những chuyến bay với mục đích khác cần có sự cấp phép của cơ quan hữu trách.

Sau khi lên nắm quyền vào ngày 26-7, phe đảo chính ở Niger đã đóng cửa không phận, sau đó mở lại vào ngày 2-8. Tuy nhiên, đến ngày 6-8, họ thông báo đóng cửa trở lại không phận với lý do có mối đe dọa can thiệp quân sự từ tổ chức Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS).

Việc đóng cửa biên giới tháng qua đã buộc các hãng hàng không châu Âu tạm dừng một số chuyến bay và thực hiện các tuyến đường dài hơn để băng qua lục địa châu Phi.

Chính quyền quân sự không nêu lý do cho quyết định mở cửa không phận lần này.

Nguồn PLO

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button