Thế giới

Đảo chính châu Phi: Chính quyền quân sự Niger đàm phán để Pháp rút quân; ECCAS đình chỉ tư cách thành viên Gabon


(PLO)- Chính quyền quân sự Niger đang đàm phán với phía Pháp về khả năng rút quân Pháp khỏi Niger; Cộng đồng kinh tế các quốc gia Trung Phi (ECCAS) tuyên bố đình chỉ tư cách thành viên của Gabon.

Tình hình ở Niger và Gabon – hai quốc gia ở châu Phi đang có đảo chính – tiếp tục có những diễn biến đáng chú ý.

Chính quyền quân sự Niger đàm phán để Pháp rút quân

Ngày 4-9, chính quyền quân sự Niger cho biết đang có các cuộc đàm phán với phía Pháp về việc rút binh lính Pháp khỏi Niger. Theo hãng tin Bloomberg, phía Pháp cũng xác nhận thông tin các cuộc đàm phán đang diễn ra.

“Chính phủ đã thu hồi các thỏa thuận cho phép quân đội Pháp hoạt động trên lãnh thổ Niger. Họ đang ở đây bất hợp pháp. Các cuộc đàm phán đang được tiến hành. Điều này sẽ cho phép việc rút quân diễn ra nhanh chóng” – ông Ali Lamine Zeine, thủ tướng do chính quyền quân sự Niger bổ nhiệm, nói.

Đảo chính châu Phi: Chính quyền quân sự Niger đàm phán để Pháp rút quân; ECCAS đình chỉ tư cách thành viên Gabon ảnh 1

Người biểu tình gần căn cứ quân sự Pháp ở Niger hôm 2-9. Ảnh: REUTERS

Tài trợ bởi
Đảo chính châu Phi: Chính quyền quân sự Niger đàm phán để Pháp rút quân; ECCAS đình chỉ tư cách thành viên Gabon 1

Ông Nicolas Normand – cựu đại sứ Pháp tại Mali và Senegal – xác nhận thông tin này. Theo nguồn tin của ông thì việc đàm phán tập trung nội dung Pháp rút “một phần” binh lính đóng tại Niger.

Tài trợ bởi Đảo chính châu Phi: Chính quyền quân sự Niger đàm phán để Pháp rút quân; ECCAS đình chỉ tư cách thành viên Gabon 2

Tuy nhiên, ông Normand cũng lưu ý rằng các cuộc đàm phán diễn ra không đồng nghĩa với việc Pháp công nhận chính quyền quân sự Niger, mà đây chỉ là vấn đề giữa quân đội hai nước.

Trong ngày 5-9, các cuộc biểu tình vẫn diễn ra bên ngoài căn cứ quân sự Pháp ở thủ đô Niamey (Niger). Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu không được “mất cảnh giác” cho đến khi tất cả binh lính Pháp rời khỏi Niger.

Theo đài Al Zajeera, mối quan hệ giữa Pháp và chính quyền quân sự Niger đang căng thẳng.

Theo đó, Pháp từ chối công nhận chính quyền quân sự Niger, ủng hộ ông Mohamed Bazoum – tổng thống bị lật đổ của Niger. Trong khi đó, chính quyền quân sự Niger yêu cầu đại sứ Pháp và quân đội Pháp rút khỏi Niger, đồng thời chỉ trích những bình luận gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Khoảng 1.500 quân Pháp đang đóng tại Niger, nhằm phục vụ cho chiến dịch chống các phiến quân có vũ trang ở khu vực Sahel.

Trước đó, Pháp buộc phải rút quân khỏi Mali và Burkina Faso sau khi đảo chính xảy ra và quân đội lên cầm quyền ở hai nước này.

ECCAS đình chỉ tư cách thành viên của Gabon

Ngày 4-9, Cộng đồng kinh tế các quốc gia Trung Phi (ECCAS) tuyên bố đình chỉ tư cách thành viên của Gabon. Quyết định này được đưa ra sau khi Tướng Brice Oligui Nguema – người đứng đầu chính quyền quân sự Gabon – nhậm chức tổng thống lâm thời của Gabon.

ECCAS cũng tuyên bố chuyển ngay trụ sở chính của tổ chức này từ Libreville (Gabon) đến thủ đô Malabo (Guinea Xích đạo).

Đảo chính châu Phi: Chính quyền quân sự Niger đàm phán để Pháp rút quân; ECCAS đình chỉ tư cách thành viên Gabon ảnh 2

Người biểu tình ủng hộ chính quyền quân sự ở Gabon hôm 30-8. Ảnh: AP

Theo đài Africa News, việc Gabon bị đình chỉ tư cách thành viên của ECCAS là một diễn biến quan trọng trong khu vực, cho thấy những thách thức xung quanh khả năng lãnh đạo, quản trị và duy trì sự ổn định ở Trung Phi.

Trong một diễn biến khác, ngày 5-9, Tướng Brice Oligui Nguema đã gặp ông Faustin Archange Touadera – Tổng thống Cộng hòa Trung Phi. Trước đó, ECCAS đã bổ nhiệm ông Touadera làm “người hỗ trợ tiến trình chính trị” ở Gabon.

Ông Touadera được ECCAS giao nhiệm vụ gặp “tất cả các chủ thể và đối tác của Gabon” với mục tiêu “mang trở lại trật tự hiến pháp” cho Gabon.

Theo hãng tin AFP, thông tin chi tiết về cuộc gặp không được tiết lộ.

Người phát ngôn của ông Touadera cho biết ông Touadera dự kiến ​​gặp ông Ali Bongo Ondimba – tổng thống bị lật đổ của Gabon – vào ngày 12-9.

Nguồn PLO

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button