Muôn cách làm giàu

Đắk Lắk sẽ có bản đồ nông hóa thổ nhưỡng đầu tiên phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững

Theo Phòng NN – PTNT huyện Cư M’gar, địa phương có tổng diện tích tự nhiên 82.450 ha, với khoảng 71.000 ha là đất nông nghiệp. Trên địa bàn huyện có 5 nhóm đất chính: đất nâu đỏ Bazan, đất đen, đất dốc tụ, đất xám bạc màu trên đá cát và đất phù sa.

Đắk Lắk sẽ có bản đồ nông hóa thổ nhưỡng đầu tiên - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiên Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk và ông Vũ Hồng Nhật – Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp của huyện Cư M’gar

Nói về tính ứng dụng của bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, ông Nguyễn Ngọc Giao, Trưởng phòng NN – PTNT huyện Cư M’gar cho biết, bản đồ nông hóa thổ nhưỡng là cơ sở cần thiết không thể thiếu đối với việc đánh giá khả năng sử dụng đất cũng như các hoạt động quy hoạch, quản lý đất đai phát triển sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là cơ sở xây dựng các hệ thống cây trồng thích hợp dựa trên nguyên lý “đất nào cây đó”, các biện pháp canh tác để tăng năng suất và sản lượng cây trồng nhằm thu được hiệu quả cao trong sản xuất nông lâm nghiệp.

Đắk Lắk sẽ có bản đồ nông hóa thổ nhưỡng đầu tiên - Ảnh 2.

Việc xây dựng bản đồ nông hoá thổ nhưỡng phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Cư M’gar đến năm 2030

Tài trợ bởi
Đắk Lắk sẽ có bản đồ nông hóa thổ nhưỡng đầu tiên phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững 1

Ông Nguyễn Ngọc Giao cũng cho hay, Phân viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp cũng đã có báo cáo tiến độ dự án. Cụ thể: Hiện nay đã thực hiện được các nội dung là thu thập tài liệu về điều kiện tự nhiên – kinh tế xã hội liên quan đến sự hình thành và quá trình biến đổi của đất; đào phẫu điện cho lập bản đồ thổ nhưỡng, bản đồ nông hóa; phân tích mẫu đất; xây dựng bản đồ nông hóa, thổ nhưỡng …

Tài trợ bởi Đắk Lắk sẽ có bản đồ nông hóa thổ nhưỡng đầu tiên phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững 2

Ông Vũ Hồng Nhật – Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar cho biết, việc xây dựng bản đồ nông hoá, thổ nhưỡng là 1 trong 3 khâu đột phá của huyện Cư M’gar trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Từ đó xây dựng kế hoạch khai thác, sử dụng tài nguyên hợp lý, phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025

Theo Báo Dân Việt

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button