Sức khỏe đời sống

Cứu sống ngư dân bị thương thấu bụng, ruột lòi ra ngoài hoại tử

Ngày 12.10, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp vừa phẫu thuật thành công, cứu sống ngư dân bị thương thấu bụng, hoại tử phần lớn ruột non, vượt gần 3 ngày đường biển để vào đất liền cấp cứu.

Bệnh nhân là anh N.M.Q, 35 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, là ngư dân làm thuê trên một tàu đánh cá, bị vết thương thấu bụng, khiến một đoạn ruột lòi ra khỏi ổ bụng. 

Anh Q. đã được các thành viên cùng tàu sơ cứu và chuyển vào Trung tâm Y tế Quân dân y Côn Đảo sau gần 50 giờ kể từ khi bị thương. Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ sơ cứu, chống sốc, truyền dịch, sử dụng thuốc giảm đau, vận mạch, kháng sinh; đồng thời nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu với chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn, nhiễm độc, viêm phúc mạc toàn thể, hoại tử toàn bộ ruột non, vết thương thấu bụng giờ thứ 50.

Cứu sống ngư dân bị thương thấu bụng, ruột lòi ra ngoài, đang hoại tử hôi thối - Ảnh 1.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân

Tài trợ bởi
Cứu sống ngư dân bị thương thấu bụng, ruột lòi ra ngoài hoại tử 1

Đ.T

Tài trợ bởi Cứu sống ngư dân bị thương thấu bụng, ruột lòi ra ngoài hoại tử 2

Khi đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vào sáng 9.10, tình trạng bệnh nhân đã rất nguy kịch, mạch nhanh, huyết áp thấp, nhiễm trùng nặng, vết thương thành bụng, lộ quai ruột bên ngoài đang trong giai đoạn hoại tử. Nhận định đây là ca tổn thương phức tạp, diễn tiến nhanh, các bác sĩ đã vừa xử trí cấp cứu, vừa kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện và chuyển bệnh nhân phẫu thuật.

Quá trình phẫu thuật kéo dài 3 giờ, sau mổ, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, được chuyển đến đơn vị hồi sức sau phẫu thuật điều trị tiếp. Hiện tại đến chiều 12.10, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, tổng trạng bệnh nhân phục hồi tốt, tiếp tục được theo dõi, điều trị tiếp tại khoa Ngoại Tổng hợp.

Cứu sống ngư dân bị thương thấu bụng, ruột lòi ra ngoài, đang hoại tử hôi thối - Ảnh 2.

Sau phẫu thuật bệnh nhân đã dần hồi phục

ĐÌNH TUYỂN

BS-CK2 Trương Thanh Sơn (phẫu thuật viên chính) cho biết: Đoạn ruột hoại tử của bệnh nhân dài gần 2 m, tím đen, quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã phải tỉ mỉ khống chế khối máu đông từ vết thương đi vào lòng mạch, cũng như khống chế các chất độc từ đoạn ruột hoại tử phóng thích vào máu, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng nhiễm độc toàn thể cho bệnh nhân. 

Theo BS Sơn, may mắn là dù bệnh nhân đến bệnh viện khá muộn (ngày thứ 3 sau tai nạn) nhưng may mắn vết thương không ảnh hưởng đến các mạch máu lớn vùng bụng, việc xử trí tốt và chuyển viện kịp thời của tuyến trước nên sức khỏe của bệnh nhân đang dần hồi phục, cải thiện tốt.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi có vết thương thấu bụng, đặc biệt có phần tạng lộ ra ngoài như ruột, mạc nối lớn… tuyệt đối không cố gắng đẩy vào trong mà phải dùng gạc sạch đậy lên trên và cho tưới nước muối sinh lý liên tục. Hoặc có thể dùng tô, chậu nhỏ bằng nhựa, thủy tinh… úp lên trên và giữ kín. Điều này giúp hạn chế phần nào sự nhiễm trùng, nhiễm độc cho bệnh nhân, sau đó nới lỏng quần áo, thắt lưng, đưa khẩn cấp nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời.

Nguồn : https://thanhnien.vn/cuu-song-ngu-dan-bi-thuong-thau-bung-ruot-loi-ra-ngoai-hoai-tu-185231012163858143.htm

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button