Du lịch

Cuộc thi TINH TING TINH Tạo bệ phóng cho các tài năng âm nhạc Việt

“Sân chơi âm nhạc đầy hấp dẫn

Ngày 5/9/2023, Công ty cổ phần Bản quyền âm nhạc trực tuyến (MCM Online) phối hợp cùng VTV8 – Đài truyền hình Việt Nam chính thức ra mắt Cuộc thi sáng tác và trình diễn âm nhạc TINH TING TINH. Cuộc thi hứa hẹn sẽ mang đến một sân chơi đầy hấp dẫn, nơi các nhạc sĩ trẻ có thể lần đầu trình làng và biểu diễn các tác phẩm xuất sắc nhất của mình trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia.

Cuộc thi TINH TING TINH: Tạo bệ phóng cho các tài năng âm nhạc Việt
Ra mắt Cuộc thi sáng tác và trình diễn âm nhạc TINH TING TINH

Đồng thời, đây là cơ hội để nâng tầm và phát triển những tác phẩm âm nhạc mới chưa từng được công bố của nhạc sĩ trẻ tài năng có khả năng trình diễn. Với chủ đề “Quê hương và Tình yêu”, các tác phẩm cần thể hiện được bản sắc, khơi dậy niềm tự hào về con người, di sản quê hương nơi tác giả sinh ra; là nét son khắc họa hình ảnh địa phương góp phần phát triển văn hóa, giáo dục và du lịch của mỗi vùng miền nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Đối tượng tham dự của cuộc thi bao gồm toàn bộ công dân đang sinh sống tại Việt Nam (người Việt Nam và người nước ngoài đang sống tại Việt Nam) và công dân mang dòng máu Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài ấp ủ một tác phẩm âm nhạc hướng về đất mẹ.

Trong quá trình tham gia, các thí sinh sẽ được các nhạc sư trực tiếp dẫn dắt hoàn thiện tác phẩm, kỹ năng trình bày và xây dựng hình ảnh trước công chúng. TINH TING TINH là cơ hội tạo nên bước ngoặt trên con đường rèn luyện một thí sinh trở thành tác giả chuyên nghiệp.

Tài trợ bởi
Cuộc thi TINH TING TINH Tạo bệ phóng cho các tài năng âm nhạc Việt 1

Sau khi kết thúc cuộc thi, bên cạnh những giải thưởng giá trị, các nhạc sỹ trẻ còn có thể được đầu tư sản xuất các sản phẩm âm nhạc bởi các tên tuổi lớn như: Nhạc sĩ Lưu Hà An, Phan Cường, Bùi Minh Đạo…

Tài trợ bởi Cuộc thi TINH TING TINH Tạo bệ phóng cho các tài năng âm nhạc Việt 2

Hội đồng giám khảo gồm các Nhạc sư nổi tiếng trong làng nhạc Việt đảm nhiệm vai trò thẩm định, cố vấn chuyên môn gồm: Trưởng ban giám khảo Lê Minh Sơn – nhạc sĩ gạo cội của dòng nhạc dân gian đương đại – người tạo nên thành công của nhiều ca sĩ tên tuổi như Tùng Dương, Ngọc Khuê…; nhạc sĩ Giáng Son – giảng viên tại trường Sân khấu điện ảnh – với bề dày kinh nghiệm chấm thi Sao Mai điểm hẹn, Sing My Song…

Tạo bệ phóng cho các tài năng âm nhạc Việt

Cuộc thi TINH TING TINH được tổ chức trên phạm vi toàn quốc với vòng sơ tuyển tại các khu vực Bắc – Trung – Nam, các thí sinh sẽ tự quay phần trình diễn tác phẩm của mình và gửi về cho ban tổ chức. Từ các tác phẩm này, Ban Giám khảo sẽ chấm để chọn ra 16 tác phẩm nổi trội và ưu tú vào vòng bán kết các khu vực.

Cuộc thi TINH TING TINH: Tạo bệ phóng cho các tài năng âm nhạc Việt
Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Giám đốc sáng tạo kiêm nhà sản xuất cuộc thi

Tiếp đó, các tác giả sẽ được ban giám khảo góp ý hoàn thiện tác phẩm và có toàn quyền chọn trình bày tác phẩm gốc của mình hoặc tác phẩm đã được góp ý. Các khán giả cũng sẽ góp phần quan trọng thông qua mạng xã hội để chọn ra bài hát được yêu thích nhất.

8 thí sinh có tác phẩm xuất sắc nhất đến từ mỗi khu vực sẽ được ban tổ chức chọn lựa để bước vào vòng chung kết khu vực. Các tác phẩm chiến thắng tại vòng chung kết khu vực sẽ góp mặt tại đêm Gala chung kết toàn quốc và cùng so tài để tìm ra cái tên giành được ngôi vị cao nhất.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Giám đốc sáng tạo kiêm nhà sản xuất cuộc thi cho biết, sau mỗi cuộc thi hoặc gameshow âm nhạc, rất nhiều tài năng âm nhạc trẻ thường thiếu người đỡ đầu về chuyên môn để phát triển sự nghiệp âm nhạc trong tương lai. Đây mối trăn trở của ông suốt nhiều năm, khi chứng kiến các đồng nghiệp, bạn bè và học trò đầy đam mê với sáng tác nhưng gặp khó khăn để tìm hướng phát triển sự nghiệp.

Từng đứng trên bục giảng của các trường dạy nhạc nhiều năm, và đã có cả một tuổi trẻ học tập và rèn luyện sáng tác, ông thấy mình phải có ý thức trở thành một nhạc sư để dẫn dắt và chia sẻ kiến thức với thế hệ nhạc sĩ trẻ của Việt Nam. Chính ấp ủ này này đã thúc đẩy nhà báo Lâm Thanh – Giám đốc VTV8, cùng Lê Minh Sơn tạo ra một cuộc thi sáng tác âm nhạc thực sự, phù hợp với khát vọng của các nhạc sĩ trẻ.

Tinh Ting Tinh mùa này, không chỉ giúp các nhạc sỹ trẻ nói lên tình yêu quê hương đất nước bằng tác phẩm mà còn hỗ trợ nâng cao năng lực sáng tác cho các học trò trong nhiều năm sau nữa – Nhạc sĩ Lê Minh Sơn chia sẻ.

Nguồn : https://congthuong.vn/cuoc-thi-tinh-ting-tinh-tao-be-phong-cho-cac-tai-nang-am-nhac-viet-270486.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button