Thời trang Hi-tech

Có nên mua ổ đĩa cơ khi SSD đang giảm giá mạnh?


Sự kiện: Công nghệ

Việc ổ SSD giảm giá liên tục đến mức thấp nhất lịch sử khiến người tiêu dùng đang cảm thấy đắn đo trong khi lựa chọn thay cho ổ đĩa cơ truyền thống (HDD).

Theo khảo sát hiện nay, giá SSD đang tiến gần đến mức giá của một ổ HDD cùng dung lượng. Lấy ví dụ, một ổ HDD 1 TB hiện có giá khoảng 960.000 đồng, trong khi SSD 1 TB có giá khoảng 1,25 triệu đồng. Với ưu thế về tốc độ, người dùng có thể để ý đến việc mua SSD, tuy nhiên không phải vì vậy mà ổ HDD bị bỏ qua. Hãy tìm hiểu lý do vì sao.

Có nên mua ổ đĩa cơ khi SSD đang giảm giá mạnh? - 1

Ổ SSD đang ngày càng rẻ hơn.

Điều đầu tiên cần biết là, mặc dù tốc độ đọc và ghi của SSD nhanh hơn nhiều so với HDD, nhưng những gì người dùng thấy là tốc độ cao nhất theo lý thuyết, trong khi tốc độ chậm sẽ không nhanh như vậy. Hầu hết các ổ SSD trên thị trường hiện nay là loại QLC, và tốc độ chậm của nó rơi vào khoảng 80 MB/s, không tốt bằng ổ HDD sử dụng đĩa CMR sau khi sử dụng lâu dài.

Tất nhiên, trong hầu hết các tình huống, người dùng không cần sử dụng tốc độ chậm, nhưng ưu điểm của ổ HDD là chúng an toàn hơn. Cho dù đó là xóa hoặc vô tình định dạng, miễn là các tệp không bị ghi đè và đĩa không bị hỏng, chúng có thể tự khôi phục các tập tin với sự trợ giúp của phần mềm. Nếu không tự khôi phục chúng, người dùng cũng có thể nhờ các chuyên gia để khôi phục dữ liệu với giá phụ thuộc vào số GB lấy lại.

Đối với SSD, việc xóa dữ liệu hoặc định dạng lại đồng nghĩa với việc không thể truy xuất các tập tin, chỉ cần một phần tử lưu trữ bị lỗi, toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa sẽ không thể đọc được. SSD cũng không thích hợp như một kho lưu trữ thuần túy và nó phải được bật nguồn ít nhất 2 năm một lần để đảm bảo rằng dữ liệu sẽ không bị mất.

Có nên mua ổ đĩa cơ khi SSD đang giảm giá mạnh? - 2

Ổ đĩa cơ vẫn mang đến nhiều lợi ích so với SSD.

Cuối cùng, nếu cần dung lượng lưu trữ siêu lớn thì nên chọn ổ HDD. Xét cho cùng, ổ HDD có thể dễ dàng đạt được dung lượng lớn 8 TB, trong khi ổ SSD sẽ tiêu hao rất nhiều tiền khi tăng dung lượng lưu trữ.

Vì vậy, có nhiều lý do khiến nhiều chuyên gia và game thủ đặt các tập tin quan trọng vào ổ HDD. Nếu không có yêu cầu cao về máy tính và chỉ chơi game, xem phim để giải trí thì SSD là lựa chọn tốt. Nhưng nếu có dữ liệu quan trọng không muốn bị mất, người dùng nên nén và mã hóa để sao lưu lên đám mây, bên cạnh đó cũng nên tạo một bản sao lưu trên ổ HDD.

Theo THIÊN AN (Nông thôn Việt)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button