Mẹo vặt xe

Chuyên gia mách nước lái xe trong tiết trời nắng nóng

Một trong những điều mệt mỏi vào mùa hè là bước vào cabin ôtô và bắt gặp chiếc vô-lăng nóng rực, dây an toàn trở nên cứng đi và máy điều hòa thổi luồng không khí ngột ngạt cho đến khi hệ thống làm mát bắt đầu hoạt động.

Nhiệt độ cực cao không chỉ khiến việc lái xe trở nên khó chịu hơn mà còn đẩy nhanh quá trình hao mòn chiếc xe, khiến phương tiện có nguy cơ hỏng hóc cao hơn.

Tại Australia, việc lái xe dưới trời nóng là điều không thể tránh khỏi. Giám đốc tuần tra của tổ chức tương hỗ ôtô RACV Peter Smith cho biết, bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bổ sung, có thể tránh được các sự cố liên quan đến nhiệt và hư hỏng xe hơi.

Nhiệt có thể gây hỏng hóc cho mọi thứ, từ lốp xe đến ắc quy ô tô của bạn. Nếu bạn chưa đặt lịch hẹn để bảo dưỡng xe trong một thời gian, Smith cho rằng nên tìm đến đại lý hoặc garage có uy tín kiểm tra lại tất cả mọi thứ trước khi lên đường đi xa.

“Nhiệt độ cao có thể làm bay hơi chất lỏng quan trọng trong pin ắc quy của bạn và làm suy yếu khả năng sạc của nó. Hơn nữa, quá trình ăn mòn sẽ đẩy nhanh, làm hỏng cấu trúc bên trong của pin” – ông nói.

Thiệt hại này thậm chí còn rõ ràng hơn nếu ắc quy bị khô; vì vậy, cần kiểm tra mực nước nếu cần thiết.

Chuyên gia quốc tế mách nước lái xe trong tiết trời nắng nóng - Ảnh 1.

Thời tiết nắng nóng có khả năng làm hỏng xe. Ảnh: Xinhua

Nhiệt độ nắng nóng từ mặt trời cũng có thể làm mòn lốp xe của bạn. Smith giải thích: “Khi nhiệt độ tăng lên, áp suất không khí trong lốp xe của bạn cũng tăng lên. Lốp xe căng quá mức có thể cản trở quá trình phanh và khiến lốp xe của bạn bị mòn sớm”.

Lốp non hơi cũng dễ bị hỏng trong trời nóng vì chịu lực nhiều hơn, gây tích tụ nhiệt.

Dù đi trong thời tiết nóng hay không, Smith khuyến nghị nên kiểm tra áp suất lốp trước khi lái xe đường dài vì lốp quá căng hoặc non hơi sẽ không chỉ bị mòn nhanh hơn mà còn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất nhiên liệu và khả năng di chuyển của ôtô.

“Đừng quên kiểm tra độ sâu của gai lốp. Trên mỗi lốp xe có một vạch nhỏ bên cạnh chữ TWI (chỉ báo độ mòn của gai lốp). Nếu lốp xe của bạn đã mòn đến mức này thì cần phải thay. Xin lưu ý thêm, sức nóng không chỉ có thể khiến áp suất lốp xe của bạn thay đổi mà còn có thể thay đổi mặt đường mà bạn đang lái xe, vì vậy hãy cố gắng tránh bất kỳ ổ gà hoặc vết nứt nào” – Smith nói.

Lời khuyên được đưa ra là trong khả năng, nên đậu xe trong bóng râm. Tuy nhiên, không nên đậu xe dưới những tán cây đang nở hoa vì chúng có thể làm rơi nhựa cây khiến hỏng lớp sơn của xe. Đậu xe ở bãi cỏ dài cũng có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn.

Ngoài ra, không nên để bất cứ thứ gì lên trên bảng điều khiển, vì chỗ này có nhiệt độ cực cao, dễ gây hỏng hóc. Sử dụng tấm che nắng trên kính cũng là phương án nhiều người có thể nghĩ đến để giúp giảm nhiệt và làm cho nhiệt độ bên trong dễ chịu hơn khi bước vào.

Kiểm tra mức nước làm mát và dầu của bạn hàng tuần. “Điều này sẽ đảm bảo xe của bạn luôn hoạt động tối ưu và giảm bất kỳ sự căng thẳng tiềm ẩn nào của động cơ”.

Theo Báo Dân Việt

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button