Công nghệ thông tin

Chuyên gia: “AI sẽ là mối đe dọa đối với sự tồn vong của loài người“


Sự kiện: Internet và những hiểm họa khôn lường

AI đang tạo ra cơ hội nhưng cũng kèm theo không ít thách thức cho loài người.

Ông Vitaly Kamluk – Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu (GReAT) khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Kaspersky vừa có những chia sẻ liên quan tới hậu quả có thể xảy ra của trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là nguy cơ tâm lý tiềm ẩn của công nghệ này.

Tài trợ bởi
Chuyên gia: “AI sẽ là mối đe dọa đối với sự tồn vong của loài người“ 1

Chuyên gia: "AI sẽ là mối đe dọa đối với sự tồn vong của loài người" - 1

Tài trợ bởi Chuyên gia: “AI sẽ là mối đe dọa đối với sự tồn vong của loài người“ 3

AI đang tạo ra cơ hội nhưng cũng kèm theo không ít thách thức cho loài người. (Ảnh minh họa)

Theo ông Kamluk, khi tội phạm mạng sử dụng AI để thực hiện hành vi phạm tội, chúng có thể đổ lỗi cho công nghệ này và cảm thấy ít phải chịu trách nhiệm hơn về hậu quả của cuộc tấn công mạng. Điều này dẫn đến “hội chứng né tránh tội lỗi”.

Bên cạnh đó, một tác dụng phụ tâm lý khác của AI có thể ảnh hưởng đến các nhóm bảo mật CNTT là “ủy thác trách nhiệm”. Khi ngày càng có nhiều quy trình và công cụ an ninh mạng được tự động hóa và ủy quyền cho mạng nơ-ron nhân tạo, con người có thể cảm thấy ít phải chịu trách nhiệm hơn nếu một cuộc tấn công mạng xảy ra, đặc biệt là trong môi trường công ty.

“Một số người dự đoán AI sẽ là mối đe dọa đối với sự tồn vong của loài người và là thứ sẽ hủy diệt nền văn minh nhân loại. Thậm chí, nhiều nhà điều hành cấp cao của các tập đoàn lớn còn đứng lên kêu gọi giảm tốc độ hoạt động của AI để ngăn chặn thảm họa”, ông Kamluk chia sẻ.

Thật vậy, với sự phát triển của AI, chúng ta đã chứng kiến ​​​​sự đột phá của công nghệ có thể tổng hợp nội dung tương tự như những gì con người làm: Từ hình ảnh đến âm thanh, video deepfake và thậm chí cả các cuộc hội thoại dựa trên văn bản không thể phân biệt được với con người.

“Giống như hầu hết các đột phá công nghệ, AI là con dao hai lưỡi. Chúng ta luôn có thể tận dụng nó để tạo lợi thế cho mình miễn là chúng ta biết cách đặt chỉ dẫn an toàn cho những cỗ máy thông minh này”, ông Kamluk cảnh báo.

Theo An An ([Tên nguồn])

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button