Thế giới

Chính quyền quân sự Niger trục xuất điều phối viên Liên Hiệp Quốc

Trong tuyên bố đề ngày 10.10, Bộ Ngoại giao Niger cho biết chính phủ do quân đội điều hành đã ra lệnh cho bà Louise Aubin, điều phối viên nhân đạo và cư trú của Liên Hiệp Quốc, “thực hiện mọi biện pháp cần thiết để rời Niamey (thủ đô Niger) trong vòng 72 giờ”, theo AFP.

Chính quyền quân sự Niger trục xuất điều phối viên Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Bà Louise Aubin

THE NEW TIMES

Tuyên bố chỉ ra những “trở ngại” mà họ cho rằng do Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres gây ra “nhằm ngăn cản sự tham gia đầy đủ và toàn diện của Niger” tại kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York (Mỹ) vào tháng trước.

Tài trợ bởi
Chính quyền quân sự Niger trục xuất điều phối viên Liên Hiệp Quốc 1

Chính quyền quân sự nắm quyền sau vụ đảo chính ở Niger hồi tháng 7 đã chỉ trích “những hành động xảo quyệt” của người đứng đầu Liên Hiệp Quốc, nói rằng chúng “có khả năng làm suy yếu mọi nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở đất nước chúng tôi”.

Tài trợ bởi Chính quyền quân sự Niger trục xuất điều phối viên Liên Hiệp Quốc 2

Ông Bakary Yaou Sangare, người trước vụ đảo chính là đại sứ Niger tại Liên Hiệp Quốc và hiện là ngoại trưởng nước này, là đại diện được các lãnh đạo quân đội Niger lựa chọn tham dự kỳ họp Đại hội đồng.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin ngoại giao, chính phủ bị lật đổ của Tổng thống Mohamed Bazoum cũng đề cử người đại diện Niamey tại kỳ họp.

Vì tranh chấp này nên vấn đề không được giải quyết và cuối cùng không có đại diện nào từ Niger được đưa vào danh sách người phát biểu tại kỳ họp.

Quyết định trục xuất quan chức Liên Hiệp Quốc tại Niamey được đưa ra trong bối cảnh Pháp đang rút đội quân gồm 1.400 người ở Niger về nước sau khi nhận được yêu cầu từ các lãnh đạo đảo chính. Đại sứ Pháp tại Niger cũng đã nhận được lệnh trục xuất sau vụ binh biến.

Nguồn : https://thanhnien.vn/chinh-quyen-quan-su-niger-truc-xuat-dieu-phoi-vien-lien-hiep-quoc-185231011193432754.htm

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button