Tin tức trong ngày

Chính phủ đang trình Quốc hội tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu/tháng

Chính phủ đang trình Quốc hội điều chỉnh mức lương cơ sở để tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 20,8%.

Sự kiện: Thời sự

Chiều 17-10, tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ tư, Quốc hội (QH) khoá XV, PV đã đặt câu hỏi về vấn đề tăng lương cơ sở và lộ trình thực hiện cải cách tiền lương.

Trả lời về nội dung này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai cho hay vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương đã cho ý kiến về việc điều chỉnh tăng lương cơ sở.

Tài trợ bởi Chính phủ đang trình Quốc hội tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu/tháng 1

Chính phủ đang trình QH điều chỉnh mức lương cơ sở để tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức từ 1,49 triệu lên 1,8 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 20,8%. Tăng chi lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội đối với đối tượng do ngân sách nhà nước chi trả khoảng 12,5%; hỗ trợ theo với người nghỉ hưu trước năm 1995; tăng chi ưu đãi cho người có công và các chính sách an sinh xã hội gắn với lương cơ sở khoảng 20,8%.

“Việc thực hiện điều chỉnh này dự kiến thực hiện từ 1-7-2023. Riêng điều chỉnh tăng phụ cấp nghề với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở dự kiến thực hiện từ 1-1-2023” – ông Mai thông tin.

Chính phủ đang trình Quốc hội tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu/tháng - 1

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai. Ảnh: ĐỨC MINH

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội đánh giá việc tăng lương cơ sở dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có tính toán theo thang bảng lương, phụ cấp nghề, các quy định khác tại Nghị định 38/2019.

“Phải tính các mức, khoản sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; tính các khoản trích, các chế độ khác và cần tính toán chỉ tiêu lạm phát các năm làm căn cứ xác định, đảm bảo cuộc sống của người hưởng lương từ ngân sách nhà nước” – ông Mai nói và khẳng định việc thực hiện tăng lương cơ sở là “nỗ lực rất lớn của các cơ quan”, được đề xuất và tính toán các điều kiện cần thiết để tăng.

“Sau khi tăng lương cơ sở, các cơ quan chức năng sẽ tính toán, để xuất thời điểm thực hiện cải cách tiền lương” – ông Mai nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội, thực hiện cải cách tiền lương là vấn đề rất lớn, trong đó có thách thức liên quan đến nguồn lực để thực hiện. Ông Mai đặc biệt lưu ý bối cảnh đất nước vừa trải qua hơn hai năm chống chọi với dịch COVID-19 và mới bắt đầu phục hồi kinh tế.

Thông tin thêm sau đó, Tổng Thư ký QH Bùi Văn Cường cho biết Nghị quyết 27 của Trung ương khóa XII đã xác định lộ trình cải cách tiền lương. Tuy nhiên, hai năm qua, chúng ta chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề của đại dịch COVID-19.

“Cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị cũng phải chia sẻ với Đảng, Nhà nước về việc chưa tăng lương, dành nguồn lực đó cho công tác phòng chống dịch để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân… Chính vì vậy, chúng ta không có điều kiện tăng lương trong giai đoạn vừa rồi” – ông Cường nói.

Cũng theo Tổng thư ký QH, hiện kinh tế đã có sự phục hồi, tăng trưởng cũng có dấu hiệu khả quan. Vì vậy, chúng ta tính tăng lương cơ sở trước. Sau đó sẽ có lộ trình để thực hiện cải cách tiền lương.

Tuy nhiên, ông Cường cho rằng việc này còn phụ thuộc vào ngân sách, nguồn lực quốc gia.

“Chúng ta phải cân đối kỹ lưỡng giữa đầu tư cho phát triển và đầu tư cho con người. Điều đó phải cân nhắc kỹ lưỡng lắm. Tất nhiên, trả lương cho cán bộ, công chức cũng là đầu tư cho phát triển nhưng nếu như không có thúc đẩy khác nữa thì rất khó”- ông Cường nhìn nhận.

Ông cũng cho rằng cần đầu tư cho phát triển để trên cơ sở đó thu tiền thuế nhiều hơn, có ngân sách tốt hơn, đến lúc đó chúng ta sẽ có lộ trình cải cách tiền lương.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button