Thế giới

Chiến hạm Mỹ, Hàn Quốc, Nhật tập trận chung chứng tỏ 'khả năng răn đe'

Cuộc tập trận mô phỏng việc ngăn chặn “tàu buôn lậu” của Triều Tiên kéo dài hai ngày nói trên là cuộc tập trận đầu tiên thuộc loại này sau 7 năm, khi Hàn Quốc, Mỹ và Nhật tăng cường hợp tác nhằm đối phó những mối đe dọa mà họ cho là do Bình Nhưỡng gây ra, theo AFP.

Trong một tuyên bố, Hải quân Hàn Quốc nhấn mạnh cuộc tập trận mới nhằm tăng cường “khả năng răn đe và ứng phó trước các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân đang gia tăng gần đây của Triều Tiên”.

Tham gia cuộc tập trận, diễn ra ngoài khơi đảo Jeju, có tàu khu trục Yulgok Yi I được trang bị hệ thống Aegis của Hàn Quốc, tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và tàu khu trục JS Hyuga của Nhật cùng các tàu khác.

Chiến hạm Mỹ, Hàn Quốc, Nhật tập trận mô phỏng chặn tàu Triều Tiên - Ảnh 1.

Các tàu quân sự của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tham gia cuộc tập trận phối hợp chống tàu ngầm tại một vùng biển ngoài khơi phía nam đảo Jeju, Hàn Quốc ngày 4.4.2023

Tài trợ bởi
Chiến hạm Mỹ, Hàn Quốc, Nhật tập trận chung chứng tỏ 'khả năng răn đe' 1

Reuters

Tài trợ bởi Chiến hạm Mỹ, Hàn Quốc, Nhật tập trận chung chứng tỏ 'khả năng răn đe' 2

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu khác trong một nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ sẽ có chuyến thăm 5 ngày tới thành phố cảng Busan ở phía nam Hàn Quốc vào cuối tuần này.

Cũng theo Hải quân Hàn Quốc, cuộc tập trận mới là bước tiếp theo của thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 8 nhằm tạo ra một mặt trận thống nhất đối phó Triều Tiên.

Hàn Quốc duyệt binh “dương oai” sau 10 năm gián đoạn, cảnh báo Triều Tiên

Vào tháng 8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tham gia hội nghị thượng đỉnh ba bên do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì tại Trại David, đồng ý với kế hoạch tập trận chung thường xuyên kéo dài nhiều năm. Các nhà lãnh đạo khi đó cũng đồng ý chia sẻ dữ liệu thời gian thực về Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhanh chóng bác bỏ kế hoạch tập trận ba bên, nói rằng “các ông trùm băng nhóm” của 3 nước đã khiến vùng biển xung quanh bán đảo Triều Tiên trở thành “vùng biển bất ổn nhất với nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân”, theo AFP.

Nguồn : https://thanhnien.vn/chien-ham-my-han-quoc-nhat-tap-tran-chung-chung-to-kha-nang-ran-de-185231010144213379.htm

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button