Bất động sản

Chấn chỉnh việc cấp sổ đỏ khiến người dân bức xúc

Chấn chỉnh việc cấp sổ đỏ khiến người dân bức xúc - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai ở Lâm Hà

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa ra văn bản đề nghị Sở TN&MT, UBND huyện Lâm Hà báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra số 730/KL-TTr ngày 3/6/2022 về việc thực hiện quy định của pháp luật đối với hoạt động chuyên môn và công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lâm Hà .

Văn bản nêu rõ, sau khi Thanh tra tỉnh có kết luận thanh tra, UBND tỉnh đã ra văn bản giao Giám đốc Sở TN&MT, Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà thực hiện các kiến nghị tại kết luận này. Tuy nhiên, qua theo dõi, đến nay Sở TN&MT và UBND huyện Lâm Hà chưa có báo cáo kết quả thực hiện.

Theo kết quả thanh tra, về việc tiếp nhận, giải quyết các loại hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, trong số 103.549 hồ sơ đã giải quyết có 9.512 bộ trễ hạn (tỷ lệ 9,19%); trong số 2.048 hồ sơ đang giải quyết có 804 bộ quá hạn (tỷ lệ 39,26%).

Có 6 trường hợp cấp GCNQSDĐ lần đầu tại xã Mê Linh với mục đích đất trồng cây lâu năm nhưng hiện trạng tại thời điểm cấp có nhà trên đất, kết cấu xây dựng tường xây, mái tôn chưa được cấp có thẩm quyền xử lý.

Về hồ sơ tách, nhập thửa đất mà phải cấp đổi GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trong số 4.223 hồ sơ đã giải quyết có 1.458 bộ trễ hạn (tỷ lệ 34,5%); trong số 216 hồ sơ đang giải quyết có 88 bộ quá hạn (tỷ lệ 40,7%).

Đối với hồ sơ chuyển nhượng, tặng, cho GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; hồ sơ điều chỉnh, đính chính thay đổi thông tin trong giấy chứng nhận, trong số 45.587 hồ sơ đã giải quyết có 5.509 bộ trễ hạn (tỷ lệ 12,08%); trong số 1.370 hồ sơ đang giải quyết có 465 hồ sơ quá hạn (tỷ lệ 33,94%).

Từ kết luận trên, UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà có biện pháp để giải quyết đúng hạn hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, tránh gây bức xúc, dư luận không tốt; đồng thời, tổ chức kiểm điểm đối với Phòng TN&MT, Chủ tịch UBND xã Mê Linh, Đông Thanh, Phúc Thọ, thị trấn Nam Ban và Đinh Văn đối với những tồn tại, hạn chế trên.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở TN&MT tăng cường thanh tra, kiểm tra để việc giải quyết thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Lâm Hà đúng quy định, tránh tình trạng trễ hạn.

Sở TN&MT phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý (nếu có) đối với các lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Lâm Hà và những tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trước đó, tháng 8/2022, Công an huyện Lâm Hà đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, gồm Nguyễn Thị Hằng (cán bộ phòng TN&MT huyện Lâm Hà), Lê Đình Hoàng và Vũ Văn Nghi (Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Lâm Hà) và Nguyễn Văn Lộc (công chức địa chính xã Gia Lâm) về các hành vi thiếu trách nhiệm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cố ý làm trái khi làm hồ sơ cấp GCNQSDĐ.

Theo Cafef.vn

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button