Sức khỏe đời sống

Cấp cứu bằng trực thăng ngư dân nguy kịch vì lặn sâu xuống biển


TPO – Cùng lặn ở độ sâu khoảng 20m để đánh bắt hải sản nhưng ngoi lên mặt nước quá nhanh khiến 3 ngư dân rơi vào nguy kịch vì hội chứng giảm áp. Các nạn nhân đã được vận chuyển bằng trực thăng vào đất liền cấp cứu.

Lúc 7 giờ sáng 6/9, trực thăng EC 225 số hiệu VN 8614 đã hạ cánh xuống sân đỗ tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175, đưa 3 bệnh nhân bị hội chứng giảm áp vào bệnh viện điều trị.

Cấp cứu bằng trực thăng ngư dân nguy kịch vì lặn sâu xuống biển ảnh 1

3 ngư dân rơi vào tình trạng nguy kịch vì hội chứng giảm áp khi lặn sâu

Ngày 5/9, các ngư dân gồm Nguyễn Thanh Xuân (SN: 1974); Đặng Biên (SN:1983), Đặng Văn Phỡn (SN:1996, cùng quê quán Phú Quý, Bình Thuận) là ngư dân tàu cá BTH 97887TS. Sau khi cùng lặn ở độ sâu từ 10 đến 20m trong thời gian hơn 2 giờ để khai thác thủy sản, 3 ngư dân lên tàu thì xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau mỏi, tê bì tứ chi, khó thở.

Các bệnh nhân được đưa vào bệnh xá Đảo Sinh Tồn lúc 5 giờ 30 cùng ngày cấp cứu. Sau khi cơ bản kiểm soát các dấu hiệu sinh tồn của cả 3 bệnh nhân, bác sĩ bệnh xá đảo đã hội chẩn Telemedicine với Viện Y học Hải quân và Bệnh viện Quân y 175.

Tài trợ bởi
Cấp cứu bằng trực thăng ngư dân nguy kịch vì lặn sâu xuống biển 1
Cấp cứu bằng trực thăng ngư dân nguy kịch vì lặn sâu xuống biển ảnh 2

Các bệnh nhân được chuyển thành công từ bệnh xá đảo về đất liền bằng trực thăng

Tài trợ bởi Cấp cứu bằng trực thăng ngư dân nguy kịch vì lặn sâu xuống biển 2

Qua hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân Đặng Biên, Đào Văn Phỡn bị giảm áp mức độ trung bình, riêng bệnh nhân Nguyễn Thanh Xuân có tiến triển nặng bệnh giảm áp giờ thứ 22 do lặn sâu. Người bệnh đã có biến chứng suy hô hấp, nguy cơ tổn thương tủy, thần kinh trung ương, đe dọa tính mạng.

Cấp cứu bằng trực thăng ngư dân nguy kịch vì lặn sâu xuống biển ảnh 3

Hiện 3 bệnh nhân đang được bác sĩ theo dõi, điều trị liên tục

Sau hội chẩn, các bác sĩ đề nghị khẩn cấp chuyển cấp cứu bệnh nhân bằng trực thăng về đất liền điều trị để tránh nguy hiểm đến tính mạng. Chuyến bay cấp cứu đã được thực hiện khẩn ngay trong đêm 5/9 và đưa cả 3 người bệnh vào Bệnh viện Quân y 175. Hiện cả 3 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị liên tục.

Các bác sĩ cho biết, bệnh giảm áp là một loại chấn thương xảy ra khi áp lực xung quanh cơ thể giảm nhanh đột ngột. Bệnh thường xảy ra ở những người thợ lặn, phi hành gia hoặc những công nhân trong hầm. Ở những người bệnh giảm áp, bọt khí có thể hình thành trong mô và máu, nếu không được cấp cứu ngay lập tức bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn : https://tienphong.vn/cap-cuu-bang-truc-thang-ngu-dan-nguy-kich-vi-lan-sau-xuong-bien-post1566680.tpo

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button