Thị trường nông sản

Cận cảnh: Xuất hiện con voi rừng khủng trên nương ngô của người dân ở Sơn La

Clip: Voi rừng xuất hiện trên nương ngô người dân Sơn La

Khoảng 9 giờ sáng 6/9, tại bản Nong Tầu Thái, xã Phiêng Cằm, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, người dân phát hiện 1 con voi rừng giẫm nát một số diện tích nương ngô của người dân. Sau đó cá thể voi rừng đã di chuyển sang địa bàn xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Trao đổi với phóng viên, ông Cầm Văn Bun, Chủ tịch UBND xã Phiêng Cằm, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: Cách đây khoảng 10 năm về trước, trên địa bàn xã cũng xuất hiện 1 cá thể voi, sau khi gây hại một số diện tích cây cối, hoa màu của bà con, cá thể voi lại kéo vào rừng.

Voi rừng xuất hiện trên nương ngô người dân Sơn La - Ảnh 2.

Voi rừng xuất hiện trên nương ngô người dân tại xã Phiêng Cằm, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Ảnh: Người dân Phiêng Cằm cung cấp.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Phiêng Cằm, cá thể voi có thể tiếp tục quay lại địa bàn. Đặc biệt các bản Nong Tầu Thái, Phiêng Phụ, Xà Liệt, Nong Xà Nghè, Nong Tầu Mông… là những nơi mà nhiều năm trước, một con voi độc đàn đã đến đây sinh sống một thời gian dài. Voi có thể phá hoại tài sản, mùa màng, gây ảnh hưởng đến tính mạng con người và tài sản. Vì vậy, người dân cần đề cao cảnh giác.

Tài trợ bởi
Cận cảnh: Xuất hiện con voi rừng khủng trên nương ngô của người dân ở Sơn La 1

“Sau khi xuất hiện cá thể voi trên địa bàn, xã Phiêng Cằm đã có văn bản gửi đến 19 bản trên địa bàn,  hướng dẫn người dân cách xua đuổi voi và chủ động bảo vệ tài sản, tính mạng của mình. Cảnh báo cho người dân không dùng các vũ khí tấn công, trêu chọc, lại gần dẫn đến kích thích voi hung dữ. Người dân gặp hay nhìn thấy cá thể voi báo ngay cấp ủy chi bộ, ban quản lý của bản, chính quyền địa phương để nắm tình hình và có phương án xử lý tình huống khẩn cấp” ông Bun nói.

Tài trợ bởi Cận cảnh: Xuất hiện con voi rừng khủng trên nương ngô của người dân ở Sơn La 2

Khoảng 20 năm trước, một cá thể voi đã về Phiêng Cằm sinh sống một thời gian. Khi bị trêu chọc, voi đã giẫm chết 1 người. 

Nhiều người cho rằng con voi này chính là con voi vẫn thường xuyên về sinh sống ở huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La) trong những năm vừa qua.

Theo Báo Dân Việt

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button