Thị trường tiêu dùng

Cách giúp giảm hóa đơn tiền điện vào các tháng cao điểm nắng nóng mùa hè


Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Một số mẹo hữu ích giúp gia đình bạn vẫn có thể tận hưởng không khí mát lạnh từ điều hòa cùng các thiết bị điện khác mà hóa đơn tiền không tăng nhiều.

Thời tiết nắng nóng khiến người dân phải sử dụng nhiều thiết bị làm mát, do vậy lượng điện tiêu thụ công suất cao tăng, chi phí tiền điện cũng tăng cao, thậm chí tăng đột biến vào kỳ hóa đơn tiền điện các tháng 5, 6 hàng năm, EVNHANOI đưa ra khuyến cáo.

Nhằm tiết kiệm điện, Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVNHANOI) khuyến cáo người dân chủ động kiểm soát lượng điện tiêu thụ bằng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tránh chi phí hóa đơn tiền điện tăng cao vào thời gian cao điểm nắng nóng.

Cách giúp giảm hóa đơn tiền điện vào các tháng cao điểm nắng nóng mùa hè - 1

Sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý không chỉ tránh gây quá tải đường điện mà còn giảm đáng kể chi phí cho gia đình bạn và các cơ quan, công sở.

Một số mẹo giúp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, không làm hóa đơn tiền điện tăng cao vào những lúc cao điểm nắng nóng đồng thời tăng tuổi thọ thiết bị điện rất hay giúp các hộ gia đình tiết kiệm đáng kể chi phí.

Một trường hợp điển hình được EVNHANOI chia sẻ là hộ gia đình bà Nguyễn Thị Mai ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội chủ yếu dùng điện sinh hoạt với chi phí khoảng 800.000 đồng/tháng. Trong đợt nắng nóng vừa qua, các thiết bị điện làm mát được gia đình bà sử dụng thường xuyên, tuy nhiên tiền điện tăng không đáng kể nhờ áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm.

Bà Mai cho biết: “Những ngày gần đây nắng nóng liên tục, gia đình sử dụng quạt máy, điều hòa nhiệt độ nhiều nhưng để tiết kiệm điện, khi nào đi ngủ, gia đình mới bật điều hòa, đến nửa đêm thì tắt, chuyển sang quạt và ban ngày chủ yếu tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Riêng quạt máy, tivi và các thiết bị khác không sử dụng thì rút dây nguồn. Nhờ vậy, chi phí tiền điện của gia đình tăng không nhiều”.

Ngành Điện khuyến cáo người dân hình thành thói quen lựa chọn sử dụng các thiết bị điện có chỉ số hiệu suất cao và đánh giá độ tiết kiệm năng lượng. Sử dụng các thiết bị điện thông minh để tự động tắt khi không sử dụng hoặc khi không có người trong phòng. Sử dụng đèn LED thay thế cho các loại đèn truyền thống khác, tiêu thụ ít điện năng hơn so với đèn huỳnh quang và có tuổi thọ cao hơn.

Đồng thời, Hà Nội cũng vận động các hộ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp sử dụng các công cụ giám sát và quản lý năng lượng để kiểm soát và giảm thiểu lượng điện tiêu thụ. Chẳng hạn như lắp đặt hệ thống giám sát năng lượng để theo dõi các hoạt động tiêu thụ điện, thiết lập các chương trình giảm thiểu điện trong giờ cao điểm, hoặc thực hiện các cuộc khảo sát về tình trạng sử dụng năng lượng. Đầu tư, cải tiến, thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao và tiết kiệm điện. Đào tạo và nâng cao nhận thức tiết kiệm, sử dụng điện hiệu quả của nhân viên và người lao động trong doanh nghiệp.

EVNHANOI dẫn chứng, một cơ quan đã tiết kiệm được khá nhiều chi phí tiền điện nhờ vào việc hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm, tổ chức bảo dưỡng máy móc thường xuyên; đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để giảm chi phí, tiết kiệm điện. Đa phần các thiết bị điện được đổi sang loại tiết kiệm điện, lắp các thiết bị cảm ứng tự động tại một số khu vực như nhà ăn, cầu thang thoát hiểm.

Người dân Hà Nội cũng có thể thông qua các ứng dụng của EVNHANOI để theo dõi chỉ số tiêu thụ điện một cách nhanh chóng, dễ dàng từ đó rà soát lại để điều chỉnh lượng điện tiêu thụ hàng ngày tránh nguy cơ hóa đơn tiền điện tăng cao.

Theo Bảo Linh (Sức khỏe đời sống)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button