Giáo dục du học

Bộ GD&ĐT dự kiến không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên

Sự kiện: Giáo dục

Đây là một nội dung đáng chú ý trong dự thảo Thông tư ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra để lấy ý kiến.

Theo dự thảo, hệ thống trường chuyên bao gồm trường chuyên thuộc tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và trường chuyên thuộc cơ sở giáo dục đại học. Mỗi tỉnh/TP trực thuộc Trung ương sẽ có ít nhất 1 trường chuyên.

Trong đó, trường chuyên thuộc tỉnh sẽ do Sở GD&ĐT quản lý. Trường chuyên thuộc cơ sở giáo dục đại học do cơ sở giáo dục đại học quản lý về công tác tổ chức, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, tài chính và tuyển sinh; chịu sự quản lý của Sở GD&ĐT nơi trường đặt trụ sở về thực hiện chương trình.

Dự thảo cũng quy định, lớp học trong trường chuyên được tổ chức theo các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành, bao gồm: toán, tin học, vật lý, hoá học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ I.

Tài trợ bởi Bộ GD&ĐT dự kiến không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên 1

Điểm nổi bật của dự thảo là quy định không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên.

Mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh, Trên cơ sở các điều kiện bảo đảm chất lượng và đề nghị của hiệu trưởng trường chuyên, cơ quan quản lý trực tiếp trường chuyên quyết định số môn chuyên và số lớp chuyên đối với từng môn chuyên.

Bộ GD&ĐT dự kiến không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên - 1

Học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong một tiết học. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Dự thảo cũng quy định học sinh trường chuyên có nhiệm vụ và quyền của học sinh như: Tích cực tham gia các kỳ thi, hội thi, hoạt động văn hóa, xã hội và làm quen với nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật theo yêu cầu của nhà trường; trường hợp học sinh có năng khiếu đặc biệt, có thể được học vượt lớp hoặc vượt cấp theo quyết định của cơ quan quản lý trường chuyên…

Liên quan đến việc chuyển trường, dự thảo quy định nếu trường nơi học sinh chuyển đi và trường nơi học sinh chuyển đến đã tiến hành bằng kỳ thi tuyển sinh chung (chung đề thi, sử dụng cùng một hướng dẫn) thì điều kiện chuyển trường của học sinh chuyên là phải đạt đủ tiêu chuẩn trúng tuyển sinh vào trường chuyên. Trong trường hợp không tuyển sinh bằng kỳ thi chung thì học sinh chuyên phải dự kỳ thi tuyển bổ sung vào lớp chuyên theo quy định.

Bộ GD&ĐT lấy ý kiến góp ý cho dự thảo này đến ngày 14-12-2022.

Theo NGUYỄN QUYÊN (Pháp luật TPHCM)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button