Tài chính - Ngân Hàng

BIDV triển khai chuẩn tin điện ISO20022 tại hệ thống thanh toán Payment Hub

Là ngân hàng tiên phong trong ứng dụng công nghệ và triển khai các dịch vụ mới của SWIFT (SWIFT GPI, Pre-validation, Swift Go), BIDV đã sớm chủ động nghiên cứu và lựa chọn áp dụng ISO20022 vào hệ thống thanh toán của ngân hàng mình. BIDV cũng đã xây dựng hệ thống Payment Hub có vai trò là trung tâm xử lý giao dịch thanh toán tập trung, gồm nhiều cấu phần quan trọng, trong đó ISO20022 là chuẩn tin điện xuyên suốt để xử lý, lưu trữ 100% dữ liệu điện chuyển tiền trong nước và quốc tế, chuyển đổi linh hoạt với các chuẩn tin điện khác nhằm bắt kịp xu thế thanh toán toàn cầu và khả năng phát triển trong tương lai.

Điện thanh toán sử dụng chuẩn ISO20022 mang lại rất nhiều lợi ích cho ngân hàng như: cho phép xử lý giao dịch nhanh hơn, chính xác, dễ dàng hội nhập với các hệ thống thanh toán toàn cầu; Giúp kiểm soát tốt hơn các rủi ro liên quan tới phòng chống rửa tiền; Cung cấp dữ liệu báo cáo chi tiết, đa chiều hỗ trợ ra quyết định kinh doanh hiệu quả hơn; Khả năng phát triển dịch vụ mới đa dạng và dễ dàng hơn; Khả năng tái sử dụng thông tin cho các mảng nghiệp vụ, lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Nhờ vậy, khách hàng của BIDV cũng được hưởng lợi khi tốc độ thanh toán nhanh, giảm thiểu tra soát, giảm số lượng điện bị trì hoãn để xác minh thêm thông tin do liên quan tới các yếu tố thuộc danh sách đen, chính sách cấm vận. Bên cạnh đó, các sản phẩm dịch vụ thanh toán của BIDV cũng sẽ không ngừng được cải tiến, nhiều tiện ích, và hiện đại hơn nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Tháng 9/2023, hệ thống thanh toán Payment Hub của BIDV chính thức triển khai, ghi dấu mốc quan trọng – BIDV là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam và là 1 trong nhóm 30% các ngân hàng tiên phong trên thế giới xử lý và lưu trữ 100% điện chuyển tiền qua Swift theo định dạng MX native với cả 3 vai trò là ngân hàng gửi điện, ngân hàng nhận điện và ngân hàng trung gian. Quan trọng hơn cả, việc BIDV sử dụng nguồn nhân lực nội bộ để tự phát triển giải pháp Payment Hub trong đó có cấu phần xử lý điện swift MX native theo chuẩn ISO20022. Đây là bước tiến đầy tự hào của một NHTM tại Việt Nam trên con đường hội nhập công nghệ thanh toán với thế giới.

Tài trợ bởi
BIDV triển khai chuẩn tin điện ISO20022 tại hệ thống thanh toán Payment Hub 1

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button