Sức khỏe đời sống

Bị viêm lợi cấp, nam sinh 16 tuổi đi khám phát hiện bệnh u máu ác tính

Sự kiện: Ung thư

Bệnh nhân nam 16 tuổi, được chuyển tuyến với chẩn đoán viêm lợi tối cấp hoại tử.

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã có cảnh báo về mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng với các bệnh lý trong cơ thể. Theo đó, Khoa Răng – Hàm – Mặt của bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân 16 tuổi, được chuyển từ một bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán viêm lợi tối cấp hoại tử.

Trước khi nhập viện bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, chưa từng mắc một bệnh nội khoa nào khác. Gần đây, bệnh nhân đột ngột khởi phát sưng lợi toàn bộ 2 hàm. Tổn thương tiến triển nhanh, người mệt mỏi, kèm theo sốt nhẹ 38 độ C.

Bệnh nhân được nhập viện tỉnh điều trị, nhưng sau 5 ngày bệnh tình càng trầm trọng nên đã chuyển tuyến trung ương.

Bị viêm lợi cấp, nam sinh 16 tuổi đi khám phát hiện bệnh u máu ác tính - 1 Hai hàm của bệnh nhân sưng to

Tài trợ bởi
Bị viêm lợi cấp, nam sinh 16 tuổi đi khám phát hiện bệnh u máu ác tính 1

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân mệt mỏi, da xanh, niêm mạc nhợt, sốt 38,5 độ C, miệng ngậm không kín, chỉ có 2 răng hàm chạm nhau. Lợi 2 hàm thâm nhiễm cực nặng, răng toàn bộ 2 hàm lung lay độ 2, 3. Ngay lập tức, bệnh nhân được xét nghiệm công thức máu cấp.

Tài trợ bởi Bị viêm lợi cấp, nam sinh 16 tuổi đi khám phát hiện bệnh u máu ác tính 2

Sau khi hội chẩn chuyên gia huyết học, bằng các xét nghiệm chuyên sâu, bệnh nhân được chẩn đoán leukemia cấp (bệnh ung thư máu cấp tính).

Theo các bác sĩ, biểu hiện bệnh lý trong khoang miệng vô cùng phong phú. Đây có thể là các biểu hiện của bệnh lý đơn thuần tại chỗ, nhưng cũng có thể là dấu hiệu chỉ điểm để chẩn đoán các bệnh lý toàn thân khác. Do đó, cần hết sức lưu ý để không bị bỏ sót tổn thương, đồng thời sớm có định hướng chẩn đoán phù hợp.

Dấu hiệu nhận biết ung thư máu

PGS. TS. Nguyễn Xuân Thực, Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp có hình ảnh tổn thương ở khoang miệng hết sức đặc biệt, cuối cùng đã được chẩn đoán mắc bệnh máu ác tính.

Bệnh nhân nam 16 tuổi, được chuyển tuyến BHYT từ một bệnh viện tỉnh miền Trung với chẩn đoán: viêm lợi tối cấp hoại tử. Tiền sử bệnh nhân khoẻ mạnh, chưa từng mắc một bệnh nội khoa nào khác.

Bị viêm lợi cấp, nam sinh 16 tuổi đi khám phát hiện bệnh u máu ác tính - 2 Bị viêm lợi cấp, nam sinh 16 tuổi đi khám phát hiện bệnh u máu ác tính 3 Hình ảnh bé trai 16 tuổi bị viêm lợi.

Gần đây, bệnh nhân đột ngột khởi phát sưng lợi toàn bộ 2 hàm. Tổn thương tiến triển nhanh, người mệt mỏi, kèm theo sốt nhẹ 38 độ C. Bệnh nhân được nhập viện tỉnh điều trị, nhưng sau 5 ngày bệnh tình càng trầm trọng nên đã chuyển tuyến trung ương.

Khám bệnh nhân tỉnh, mệt mỏi, da xanh niêm mạc nhợt, sốt 38,5 độ C. Tại chỗ có hình thái thương tổn vô cùng đặc biệt: miệng ngậm không kín, hở cửa, chỉ có 2 răng hàm chạm nhau, lợi 2 hàm thâm nhiễm cực nặng, răng toàn bộ 2 hàm lung lay độ 2, 3. X.quang panorama cũng cho thấy hình ảnh đặc biệt: toàn bộ nhóm răng hàm trên + dưới 2 bên bị đẩy chồi khỏi huyệt ổ răng (đây cũng là lí do hiện tại bệnh nhân bị hở cửa, chỉ có 2 răng hàm trong cùng chạm nhau).

Ngay lập tức, bệnh nhân được xét nghiệm công thức máu cấp, kết quả bạch cầu là 140.000 G/l. Sau khi mời hội chẩn huyết học, bằng các xét nghiệm chuyên sâu, bệnh nhân được chẩn đoán leucemie cấp và được chuyển điều trị theo đúng chuyên khoa.

Theo BS Thực, các biểu hiện bệnh lí trong khoang miệng cũng vô cùng phong phú. Nó có thể là các biểu hiện của bệnh lí đơn thuần tại chỗ, nhưng cũng có thể là dấu hiệu chỉ điểm để chẩn đoán các bệnh lí toàn thân khác. Những người làm lâm sàng cần hết sức lưu ý để không bị bỏ sót tổn thương, đồng thời sớm có định hướng chẩn đoán phù hợp và khoa học nhất.

Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button