Bạn trẻ-Cuộc sống

Bị chồng cũ đòi tiền chu cấp ăn học cho con riêng của mình trong hơn 10 năm chung sống


Sự kiện: Những chuyện gia đình

Lấy chồng mới nên cô đã mang theo cả con trai riêng đến cùng chung sống. Tuy nhiên, đến khi ly hôn cô bị người này đòi tiền học và phí sinh hoạt của con trong những năm hôn nhân.

Ông Tang đến từ tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã đệ đơn kiện nhằm yêu cầu con riêng của vợ cũ, họ Liu, trả lại số tiền 35.200 NDT hỗ trợ anh suốt 4 năm đại học, theo SCMP. Ông cho biết, số tiền này dùng để trang trải tiền học và phí sinh hoạt của Liu, bao gồm thức ăn và quần áo, trong suốt 4 năm học đại học.

Bị chồng cũ đòi tiền chu cấp ăn học cho con riêng của mình trong hơn 10 năm chung sống - 1

Tài trợ bởi Bị chồng cũ đòi tiền chu cấp ăn học cho con riêng của mình trong hơn 10 năm chung sống 1

Cha dượng đòi tiền con riêng của vợ cũ sau khi ly hôn. Ảnh minh họa: shutterstock

Ông cưới mẹ của Liu vào năm 2009, khi chàng trai mới 10 tuổi. Theo Shanhai Video đưa tin, ông Tang giúp nuôi dạy anh hơn một thập kỷ qua, cho đến khi mẹ Liu ly hôn với ông.

Khoảng ba tháng sau khi chia tay, Tang lên kế hoạch đòi lại tiền. Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ yêu cầu của Tang vì cho rằng ông chu cấp tiền một cách tự nguyện.

“Tang tự chọn giúp đỡ Liu, dù biết rằng bản thân ông ấy không có trách nhiệm pháp lý phải trả tiền học đại học vì Liu đã 18 tuổi. Ở Trung Quốc, khi trẻ em bước sang 18 tuổi là đã trưởng thành và cha mẹ không còn phải trang trải phí sinh hoạt cho chúng”, thẩm phán phiên tòa cho trang Jiupai News biết.

Thẩm phán cũng nói thêm luật quy định ngay cả khi Tang và vợ ly hôn cũng không ảnh hưởng đến trách nhiệm của Liu trong việc chu cấp các chi phí sinh hoạt cơ bản cho cha dượng cũ khi Tang về già. Lúc đó, Tang mới có thể nhờ pháp luật giải quyết nếu có nhu cầu.

Bị chồng cũ đòi tiền chu cấp ăn học cho con riêng của mình trong hơn 10 năm chung sống - 2

Tòa án Trung Quốc bác bỏ yêu cầu của người cha dượng đòi lại tiền nuôi con riêng của vợ cũ. (Ảnh: Weibo)

Vụ kiện của ông Tang nhanh chóng nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận Trung Quốc trên mạng xã hội Weibo. Nhiều người đã để lại bình luận:

– “32.500 nhân dân tệ là một con số vô cùng cụ thể. Không lẽ ông Tang đã ghi lại từng xu ông đã tiêu cho Liu?”.

– “Mẹ của Liu đã sống với ông Tang hơn 10 năm, bà ấy nên đòi tiền bồi thường về những tổn thương tinh thần đã phải chịu đựng có phải không?”

– “Ông Tang bắt đầu hỗ trợ nuôi Liu khi ông kết hôn với mẹ của chàng trai. Giờ ông Tang muốn lấy lại tiền, chuyện này nghe giống như việc giận dỗi sau đổ vỡ hôn nhân”

Sau đổ vỡ hôn nhân, cha dượng đòi lấy lại tiền đã chu cấp nuôi dưỡng con riêng của vợ là chuyện khá hiếm ở Trung Quốc. Tuy nhiên, những vụ việc người cha không hoàn thành nghĩa vụ chu cấp tiền nuôi con cho vợ cũ sau khi hai người ly hôn lại xảy ra phổ biến ở đất nước tỷ dân.

Hồi đầu năm 2022, một tòa án địa phương ở tỉnh Hải Nam đã đưa ra phán quyết sau khi ly hôn, một người cha phải có trách nhiệm chu cấp 1.000 nhân dân tệ (149 USD) mỗi tháng để vợ cũ nuôi con gái tới năm 18 tuổi.

Một tòa án khác ở miền nam Trung Quốc cũng đã yêu cầu người cha đã ly hôn trả 129.000 nhân dân tệ (19.265 USD) cho người con trai. Đây là số tiền mà người cha đã không gửi để vợ cũ nuôi con trong hơn 10 năm.

Theo Tường Vy (t/h) (Gia đình & Xã hội)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button