An ninh trật tự

Bắt 2 người phát tán tin nhắn rác cho người Trung Quốc


(PLO)- Chinh nhận thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng từ một người quốc tịch Trung Quốc để phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS bằng phần mềm Teminal.

Tối 24-3, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao công an tỉnh vừa phát hiện, bắt giữ hai người có hành vi xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông.

Trước đó, lúc 19 giờ 45 ngày 21-3, tại khu vực đường Nguyễn Hoàng (thuộc phường An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), tổ công tác Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam dừng kiểm tra xe ô tô 92A-061.97 do Phạm Đức An (31 tuổi, ngụ huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) điều khiển.

Bắt 2 người phát tán tin nhắn rác cho người Trung Quốc ảnh 1

Chinh và An cùng tang vật vụ án. Ảnh: CA

Lúc này, trên xe ô tô còn có Đỗ Quốc Chinh (33 tuổi, ngụ huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Tài trợ bởi
Bắt 2 người phát tán tin nhắn rác cho người Trung Quốc 1

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có một máy tính xách tay đang bật màn hình và các thiết bị khác, nghi vấn là thiết bị giả mạo trạm BTS – trạm viễn thông di động.

Tài trợ bởi Bắt 2 người phát tán tin nhắn rác cho người Trung Quốc 2

Tiếp tục kiểm tra máy tính, lực lượng chức năng phát hiện một phần mềm đang chạy thể hiện thông số các mạng di động tại vị trí xe ô tô đang đỗ.

Qua đấu tranh, những người này khai nhận, Chinh quen biết một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc. Từ tháng 2-2023, Chinh đã nhận một máy tính và hai thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng từ người này để phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS bằng phần mềm Teminal.

Người này cũng đã hướng dẫn cách cài đặt, cách thức phát tán tin nhắn cho Chinh. Theo quy ước, cứ 10.000 tin nhắn được gửi đi, người này sẽ trả cho Chinh 500.000 đồng qua ví tiền điện tử USDT.

Sau khi cài đặt và thực hiện phát tán tin nhắn thành công, Chinh đã hướng dẫn cho em ruột là Đỗ Quốc Bảo thực hiện. Chinh cũng hướng dẫn, thuê An thực hiện việc này và trả công cho An với 400.000 đồng/10.000 tin nhắn được phát tán.

Bắt 2 người phát tán tin nhắn rác cho người Trung Quốc ảnh 2

Công an phát hiện các thiết bị trên xe ô tô do An điều khiển. Ảnh: CA

Từ khi thực hiện hành vi sử dụng thiết bị lập trạm BTS giả để phát tán tin nhắn SMS đến nay, Chinh được người đàn ông Trung Quốc trả khoảng 5.000 USDT (tương đương khoảng 110 triệu đồng). Trong đó, Chinh đã chuyển cho Bảo 30 triệu đồng và An là 30 triệu đồng.

Hiện phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông và đề nghị áp dụng biện pháp ngăn chặn, tạm giữ hai người này để tiếp tục điều tra mở rộng.

Nguồn PLO

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button