Tin tức trong ngày

Bão số 6 kết hợp với không khí lạnh khiến thời tiết diễn biến khó lường

Một đợt không khí lạnh đang tràn xuống sẽ tương tác với bão số 6 gây thời tiết nguy hiểm trên biển và diễn biến khó lường trên đất liền.

Sự kiện: Tin nóng

Bão tương tác với không khí lạnh gây thời tiết nguy hiểm trên biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (18/10), một bộ phận không khí lạnh đang tràn xuống nước ta. Từ ngày 19/10, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Tài trợ bởi Bão số 6 kết hợp với không khí lạnh khiến thời tiết diễn biến khó lường 1

Bão số 6 kết hợp với không khí lạnh khiến thời tiết diễn biến khó lường - 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 6 Nesat. (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG)

Từ trưa chiều ngày 19/10 đến ngày 20/10, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.

Từ chiều tối và đêm 19/10, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 12-14 độ C; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa từ 15-18 độ C.

Trong khi đó, trên biển, hồi 13 giờ chiều nay (18/10), bão số 6 Nesat đang ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 210km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 14. Bão đang di chuyển theo hướng Tây Tây Nam với tốc độ khoảng 15km/h.

Trong 24 giờ tới, bão số 6 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam với vận tốc 10-15 km/h. Do tương tác với không khí lạnh, cường độ bão bắt đầu suy giảm.

Đến 13 giờ ngày 19/10, bão số 6 cách Quảng Bình-Quảng Trị khoảng 350km về phía Đông. Cường độ bão giảm xuống còn cấp 10, giật cấp 12.

Trong 48 giờ tiếp theo, bão chuyển hướng, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Hà Tĩnh-Quảng Bình. Cường độ mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Do ảnh hưởng của bão số 6 Nesat, trong 24 đến 48 giờ tới, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 14. Biển động dữ dội.

Vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh; gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9. Biển động mạnh.

Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh.

Khu vực Bắc Biển Đông sóng biển cao 6-8m, vùng gần tâm bão 8-10m. Khu vực Giữa Biển Đông sóng cao 4-6m; khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam sóng biển cao từ 3-5m.

2 kịch bản ảnh hưởng của bão số 6 trên đất liền

Trên đất liền, ngày 18/10, cơ quan khí tượng đưa ra 2 kịch bản có thể ảnh hưởng của bão số 6 sau khi tương tác với không khí lạnh. Cụ thể:

Kịch bản 1 (với xác suất xảy ra khoảng 60-69%): Xảy ra trong trường hợp bão tương tác với không khí lạnh, suy yếu trước khi đi vào vùng biển Trung Bộ và yếu thành áp thấp nhiệt đới và vùng áp thấp trước khi vào đất liền.

Kịch bản 2 (xác suất xảy ra khoảng 30-40%): Khi bão di chuyển tới khu vực phía Nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc), tương tác mạnh với không khí lạnh rất mạnh, cường độ bão yếu đi nhanh và sẽ tan trước khi đi vào đất liền, trên đất liền mưa và gió không đáng kể.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button