Tin tức trong ngày

Bão số 6 đi vào vùng biển Trung Bộ, kết hợp với không khí lạnh gây mưa nhiều nơi

Bão số 6 đang đi vào vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi, kết hợp với không khí lạnh gây mưa ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Sự kiện: Bão số 6 Nesat

Bão số 6 đi vào vùng biển Trung Bộ, kết hợp với không khí lạnh gây mưa nhiều nơi - 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 6 Nesat. (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG)

Tài trợ bởi Bão số 6 đi vào vùng biển Trung Bộ, kết hợp với không khí lạnh gây mưa nhiều nơi 1

Theo bà Phạm Thị Châm – Dự báo viên Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia), hồi 16h chiều nay (19/10), bão số 6 Nesat đang ở trên khu vực phía Đông vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã giảm đi nhiều, mạnh cấp 8-9 (62-102km/giờ), giật cấp 11.

Bão đang di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10-15km/h. Tuy nhiên, theo nhận định, đây là vùng biển lạnh cộng thêm tác động của không khí lạnh khô từ phía Bắc nên trong 12 đến 24 giờ tới bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4h sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển Quảng Bình-Thừa Thiên Huế. Cường độ mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Sang ngày 21/10, bão tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp trước khi di chuyển vào đất liền khu vực Nghệ An và Quảng Bình. Cường độ giảm xuống dưới cấp 6.

Bà Châm cho biết thêm, trong hôm nay và ngày mai (20/10), bão số 6 tiếp tục gây gió mạnh, sóng lớn cho vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông; khu vực Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Với vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Biển động rất mạnh.

Ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh.

Bà con ngư dân khu vực từ Quảng Ninh trở vào đến Quảng Ngãi tuyệt đối không ra khơi trong tình trạng thời tiết nguy hiểm để đảm bảo tính mạng và tài sản.

Với tác động trên đất liền, do bão số 6 suy yếu thành vùng áp thấp trước khi vào bờ nên tác động gió mạnh đến đất liền hầu như không có.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây cơn bão, cộng thêm tác động của không khí lạnh nên từ chiều nay đến ngày 20/10 ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, riêng khu vực phía Nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An 40-70mm, có nơi trên 100mm.

“Lượng mưa không quá nhiều và khả năng xảy ra mưa lớn cực đoan như đợt mưa vừa rồi không có, nhưng người dân vẫn cần cảnh giác với hiện tượng lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Ngoài ra, do có mưa, cộng thêm tác động của không khí lạnh nên ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa từ đêm nay trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất giảm xuống từ 13-15 độ C ở vùng núi, từ 15-18 độ C ở vùng đồng bằng và Thanh Hóa nên người dân cần lưu ý mặc thêm áo ấm để đảm bảo sức khỏe của mình”, bà Châm chia sẻ.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button