Thế giới

Ba Lan sẽ triển khai HIMARS ngay sát biên giới Nga


(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak thông báo Ba Lan sẽ đặt các hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất ở gần biên giới với khu vực Kaliningrad của Nga.

Ngày 17-3, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak thông báo Ba Lan sẽ đặt các hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất ở gần biên giới với khu vực Kaliningrad của Nga, theo tờ Newsweek.

Vị trí mà Ba Lan dự định triển khai HIMARS là ở TP Olsztyn (tỉnh Warmian-Masurian giáp Nga). Trong chuyến thăm đến khu vực này, ông Blaszczak nói với các phóng viên: “Đến cuối năm 2023, các hệ thống pháo phản lực HIMARS của Mỹ sẽ đóng quân cùng sư đoàn cơ giới số 16 của Ba Lan ở gần biên giới vùng Kaliningrad của Nga”.

Ông nói thêm rằng Washington đã chấp thuận đơn đặt hàng để Warsaw mua thêm 500 hệ thống HIMARS, lưu ý tầm quan trọng của hệ thống này đối với quân đội Ba Lan.

Ba Lan sẽ triển khai HIMARS ngay sát biên giới Nga ảnh 1

Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS). Ảnh: GETTY IMAGES

Thông tin này được đưa ra một ngày sau khi Ba Lan tuyên bố sẽ gửi 4 máy bay MiG-29 cho Ukraine.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc xác nhận Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn việc bán 800 tên lửa Hellfire cho Ba Lan để Warsaw tăng cường năng lực tác chiến.

Nga ngày 17-3 chỉ trích quyết định của Ba Lan. Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Dmitry Lyskov – người phát ngôn chính quyền Kaliningrad gọi động thái là “chiến thuật đe dọa”.

Ông nói thêm: “Bất chấp bản chất tấn công rõ ràng của các bệ phóng HIMARS, người dân trong khu vực đang được các đơn vị của Hạm đội Baltic cũng như quân đội Nga bảo vệ”.

Vùng Kaliningrad là lãnh thổ cực tây của Nga và là trụ sở của Hạm đội Baltic. Khu vực này là một vùng đất tách biệt, không có chung biên giới đất liền với phần còn lại của Nga, giáp Ba Lan ở phía Tây và Lithuania ở phía Đông.

Nguồn PLO

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button