Thế giới

Anh liệt Wagner vào danh sách tổ chức khủng bố, ngang IS và Al-Qeada


(PLO)- Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman cho biết nước này sẽ đặt tập đoàn lính đánh thuê Wagner ra ngoài vòng pháp luật, coi đó là một “tổ chức khủng bố”, ngang hàng với IS và Al-Qaeda.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman ngày 5-9 cho biết nước này sẽ liệt tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner vào danh sách tổ chức khủng bố, tờ Daily Mail đưa tin.

Anh liệt Wagner vào danh sách tổ chức khủng bố, ngang IS và Al-Qeada ảnh 1

Lực lượng Wagner hoạt động ở nhiều nước. Ảnh: AP

Theo tờ báo, Anh đã quyết định xem tập đoàn Wagner là tổ chức “bị đặt ra ngoài vòng pháp luật” theo luật chống khủng bố, đặt nhóm này ngang hàng với 2 tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Al-Qaeda.

Đạo luật Khủng bố năm 2000 của Anh quy định Bộ trưởng Nội vụ nước này có quyền đặt ra ngoài vòng pháp luật một tổ chức nếu tin rằng tổ chức đó có liên quan đến khủng bố.

Tài trợ bởi
Anh liệt Wagner vào danh sách tổ chức khủng bố, ngang IS và Al-Qeada 1

Quyết định nói trên coi việc hỗ trợ một tổ chức như vậy là hành vi phạm tội.

Tài trợ bởi Anh liệt Wagner vào danh sách tổ chức khủng bố, ngang IS và Al-Qeada 2

“Họ là những kẻ khủng bố, rõ ràng và đơn giản – và lệnh đặt ra ngoài vòng pháp luật đã làm rõ điều đó trong luật pháp của Anh” – đài BBC dẫn lời Bộ trưởng Braverman.

Bà Braverman nhấn mạnh các hoạt động của “một tổ chức bạo lực và phá hoại” như Wagner ở Ukraine, Trung Đông và châu Phi “là mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu”, và đó là “lý do tại sao chúng tôi (nước Anh) đặt tổ chức này ra ngoài vòng pháp luật”.

Theo truyền thông Anh, dự thảo các biện pháp cấm tập đoàn Wagner theo đạo luật sẽ được trình Quốc hội Anh trong ngày 6-9 (giờ địa phương).

Hồi tháng 7, Anh thông báo trừng phạt 13 cá nhân và doanh nghiệp mà nước này cho rằng có liên hệ với Wagner ở châu Phi. Danh sách này bao gồm Ivan Aleksandrovitch Maslov – lãnh đạo của Wagner ở Mali; Vitalii Viktorovitch Perfilev – lãnh đạo Wagner ở Cộng hoà Trung Phi; và Konstantin Aleksandrovitch Pikalov – người phụ trách hoạt động của lực lượng ở những nước đó, theo hãng tin AFP.

Trùm Wagner Yevgeny Prigozhin, người đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Nga hồi tháng trước, cũng bị Anh đưa vào danh sách trừng phạt cùng nhiều chỉ huy của lực lượng này tham gia chiến dịch ở Ukraine.

Nguồn PLO

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button