Bạn trẻ-Cuộc sống

Ẩn hoạ khôn lường từ ‘mùi hương quyến rũ’ trong thuốc lá điện tử

TPO – Theo Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm, nhận thức của thanh niên về tác hại của thuốc lá truyền thống rất tốt, nhưng nhiều người có nhận thức chưa đầy đủ về tác hại của thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử, vì thế cần nâng cao nhận thức của bạn trẻ về vấn đề này. Chiều 11/10, tại trụ sở T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Tường Lâm – Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam tiếp xã giao Quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies do bà Betsy Fuller, Quản lý chương trình cấp cao chương trình y tế cộng đồng, Quỹ từ thiện Bloomberg.

Tại buổi gặp mặt, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm chào mừng đoàn đại biểu của Quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies đã đến thăm và làm việc với T.Ư Đoàn; đồng thời, giới thiệu tổng quan về tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ẩn hoạ khôn lường từ 'mùi hương quyến rũ' trong thuốc lá điện tử ảnh 1
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm trao đổi tại buổi tiếp

Anh Lâm cho biết, Việt Nam rất quan tâm về phòng chống tác hại của thuốc lá. Hiện nhận thức của thanh niên về tác hại của thuốc lá truyền thống rất tốt, nhưng nhiều người có nhận thức chưa đầy đủ về tác hại của thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử. “Chúng ta cùng chung tay nâng cao nhận thức của thanh niên về tác hại của thuốc lá đặc biệt là thuốc lá điện tử, nung nóng”, anh Lâm nói.

Ẩn hoạ khôn lường từ 'mùi hương quyến rũ' trong thuốc lá điện tử ảnh 2

Theo anh Lâm, mới đây, Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030. Chiến lược xây dựng lộ trình tăng thuế đối với các sản phẩm thuốc lá đảm bảo đến năm 2030 mức thuế đạt tỷ trọng trên giá bán lẻ theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Đồng thời, tiếp tục ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác trong cộng đồng.

Tài trợ bởi
Ẩn hoạ khôn lường từ 'mùi hương quyến rũ' trong thuốc lá điện tử 1

Trung ương Đoàn có chương trình đồng hành nâng cao kỹ năng, sức khỏe cho thanh niên, trong đó, phòng chống tác hại của thuốc lá là nội dung không thể thiếu.

Tài trợ bởi Ẩn hoạ khôn lường từ 'mùi hương quyến rũ' trong thuốc lá điện tử 2
Ẩn hoạ khôn lường từ 'mùi hương quyến rũ' trong thuốc lá điện tử ảnh 3

Nhân buổi gặp mặt, thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Tường Lâm trân trọng cảm ơn Tổ chức Y tế công cộng toàn cầu (Vital Strategies) đã luôn ủng hộ, hỗ trợ các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Đặc biệt, thời gian vừa qua, hai bên đã liên tục phối hợp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, góp phần đẩy lùi tác hại của thuốc lá trong cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Với các kết quả đã đạt được, T.Ư Đoàn đề xuất Quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies nói chung và Vital Strategies tiếp tục hỗ trợ, triển khai các nội dung hợp tác về phòng chống tác hại của thuốc lá và các hoạt động, lĩnh vực mà 2 bên cùng quan tâm, góp phần mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho xã hội và thế hệ trẻ.

Ẩn hoạ khôn lường từ 'mùi hương quyến rũ' trong thuốc lá điện tử ảnh 4
Bà Betsy Fuller – Quản lý chương trình cấp cao Chương trình y tế cộng đồng, Quỹ từ thiện Bloomberg trao đổi tại buổi tiếp xã giao.

Trao đổi tại buổi gặp mặt, bà Betsy Fuller – Quản lý chương trình cấp cao Chương trình y tế cộng đồng, Quỹ từ thiện Bloomberg, cho biết, tại Mỹ, thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng từng được đưa vào thị trường mà không có bất cứ cấm đoán hay giới hạn lứa tuổi.

Điều này dẫn đến bùng nổ thanh thiếu niên nghiện các sản phẩm chứa nicotine. Nước Mỹ đang nỗ lực hết sức để “lội ngược dòng” xoay chuyển lại tình thế, bằng cách cấm đưa mùi hương quyến rũ vào các sản phẩm chứa nicotine.

Ẩn hoạ khôn lường từ 'mùi hương quyến rũ' trong thuốc lá điện tử ảnh 5
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm tặng quà lưu niệm bà Betsy Fuller – Quản lý chương trình cấp cao Chương trình y tế cộng đồng, Quỹ từ thiện Bloomberg

Ẩn hoạ khôn lường từ 'mùi hương quyến rũ' trong thuốc lá điện tử ảnh 6

Bà Betsy Fuller bày tỏ sự vui mừng khi Việt Nam không xảy ra tình trạng bùng nổ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên. Tuy nhiên, bà mong muốn Việt Nam sẽ gia tăng thuế tiêu thụ thuốc lá. Điều này sẽ giúp người dân tránh lạm dụng thuốc lá và tăng thêm nguồn thu thuế quốc gia.

Một ví dụ được bà Betsy Fuller đưa ra, đó là tại Philippines từ lâu đã ban hành chính sách thuế rất cao với việc tiêu thụ thuốc lá. Vì thế, tình trạng hút thuốc lá giảm 30%, đồng thời đất nước này có thêm nguồn chi trả cho y tế của người dân.

Đánh giá hiệu quả hoạt động tuyên truyền phòng chống thuốc lá của T.Ư Đoàn triển khai thời gian qua, bà Betsy Fuller mong muốn các hoạt động này tiếp tục lan tỏa, bao phủ 63 tỉnh, thành trên cả nước qua các chiến dịch truyền thông, mạng lưới của Trung ương Đoàn.

Lưu Trinh

Nguồn : https://tienphong.vn/an-hoa-khon-luong-tu-mui-huong-quyen-ru-trong-thuoc-la-dien-tu-post1577207.tpo

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button