Thế giới

Afghanistan lại hứng động đất mạnh sau thảm họa khiến hơn 2.000 người chết

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho hay trận động đất mới xảy ra khoảng 5 giờ 10 sáng 11.10 (theo giờ địa phương), với tâm chấn cách thành phố Herat, thủ phủ của tỉnh cùng tên, khoảng 29 km về phía bắc. Hiện chưa có báo cáo về thương vong từ trận động đất mới.

Trước đó, trận động đất mạnh 6,3 độ Richter xảy ra vào ngày 7.10 đã gieo rắc chết chóc trên diện rộng tại những vùng nông thôn khó tiếp cận của tỉnh Herat.

Các quan chức địa phương và quốc gia đã đưa ra con số thống kê trái ngược nhau về số người chết và bị thương trong các trận động đất trước đó, nhưng Bộ Quản lý thiên tai Afghanistan khẳng định có 2.053 người thiệt mạng, theo AFP.

“Chúng tôi không thể đưa ra con số chính xác về số người chết và bị thương vì tình hình đang thay đổi liên tục”, phát ngôn viên Bộ Quản lý thiên tai Afghanistan Mullah Janan Sayeq cho hay.

Afghanistan lại hứng động đất mạnh sau thảm họa khiến hơn 2.000 người chết - Ảnh 1.

Tài trợ bởi
Afghanistan lại hứng động đất mạnh sau thảm họa khiến hơn 2.000 người chết 1

Người dân ngày 9.10 tìm kiếm những người sống sót giữa đống đổ nát của ngôi nhà bị phá hủy sau trận động đất ở huyện Zinda Jan thuộc tỉnh Herat (Afghanistan)

Tài trợ bởi Afghanistan lại hứng động đất mạnh sau thảm họa khiến hơn 2.000 người chết 2

Reuters

Theo Liên Hiệp Quốc, các trận động đất trước đó đã phá hủy hoàn toàn ít nhất 11 ngôi làng ở huyện Zenda Jan thuộc tỉnh Herat. Tỉnh này, giáp biên giới với Iran, là nơi sinh sống của khoảng 1,9 triệu người và cộng đồng nông thôn ở đây đang phải hứng chịu hạn hán kéo dài nhiều năm.

Ông Mohammad Naeem (40 tuổi) nói rằng ông đã mất 12 người thân sau trận động đất ngày 7.10. “Không còn một ngôi nhà nào, thậm chí không còn một căn phòng để chúng tôi có thể ở qua đêm. Chúng tôi không thể sống ở đây được nữa”, ông Naeem nói.

Báo chí địa phương đưa tin nhiều người dân Herat đã phải sống trong lều ngoài trời qua đêm do lo ngại dư chấn sau trận động đất ngày 7.10.

Cung cấp nơi trú ẩn với quy mô lớn sẽ là một thách thức đối với chính quyền Taliban của Afghanistan vì lực lượng này, lên nắm quyền vào tháng 8.2021, bị cho là có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với các tổ chức viện trợ quốc tế.

Afghanistan thường xuyên hứng chịu các trận động đất chết người, nhưng thảm họa cuối tuần trước là thảm họa tồi tệ nhất xảy ra ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này trong hơn 25 năm qua, theo AFP. 

Nguồn : https://thanhnien.vn/afghanistan-lai-hung-dong-dat-manh-sau-tham-hoa-khien-hon-2000-nguoi-chet-185231011095242086.htm

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button