Công nghệ thông tin

6 lời khuyên để tránh bị hacker đánh cắp mật khẩu khiến “tiền mất, tật mang“

Sự kiện: Internet và những hiểm họa khôn lường

Có những phần mềm độc hại chuyên đánh cắp mật khẩu và thông tin khác của tài khoản, giúp kẻ tấn công có được quyền truy cập vào mạng công ty và đánh cắp những thông tin nhạy cảm.

Hãng bảo mật Kaspersky vừa tiết lộ các hoạt động độc hại nhắm tới doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) ở khu vực Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2022. Cụ thể, tội phạm mạng đã thực hiện 11.298.154 cuộc tấn công vào web, trong đó, Kasperksy đã ngăn chặn được nhiều sự cố nhất tại Indonesia, Việt Nam và Thái Lan. Dữ liệu được ghi nhận tại các DNVVN có quy mô 50 – 200 nhân viên và đồng ý chia sẻ số liệu thống kê.

6 lời khuyên để tránh bị hacker đánh cắp mật khẩu khiến

Tài trợ bởi 6 lời khuyên để tránh bị hacker đánh cắp mật khẩu khiến “tiền mất, tật mang“ 1

Báo cáo của Kaspersky về vấn nạn trojan-PSW ở Đông Nam Á.

Các mối đe dọa trên web là nguy cơ an ninh mạng có thể gây ra nhiều hệ lụy không mong muốn trên môi trường Internet, được tạo ra từ các lỗ hổng ở phía người dùng cuối, nhà phát triển hoặc vận hành dịch vụ web hoặc chính bản thân các dịch vụ web đó. 

Bên cạnh mối đe dọa web, Kaspersky cũng đã ngăn chặn tổng cộng 373.138 lần các trojan-PSW (Password Stealing Ware) cố gắng xâm nhập vào các DNVVN trong khu vực. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các quốc gia ghi nhận nhiều sự cố nhất gồm Việt Nam, Indonesia và Malaysia. 

Trojan-PSW là phần mềm độc hại chuyên đánh cắp mật khẩu và thông tin khác của tài khoản, giúp kẻ tấn công có được quyền truy cập vào mạng công ty và đánh cắp những thông tin nhạy cảm.

6 lời khuyên để tránh bị hacker đánh cắp mật khẩu khiến

Tin tặc đang dùng rất nhiều cách khác nhau để xâm nhập các hệ thống máy tính, trong đó có trojan-PSW.

Ông Yeo Siang Tiong – Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á nhận định: “DNVVN đóng vai trò to lớn trong phát triển kinh tế của các quốc gia trong khu vực. Tổn thất do một sự cố rò rỉ dữ liệu gây ra tại các doanh nghiệp này trong năm 2021 là 74.000 đô la Mỹ. DNVVN đã phải chịu ảnh hưởng rất nhiều từ đại dịch và với làn sóng tấn công từ tội phạm mạng như hiện nay, sự cân đối giữa an ninh mạng và ngân sách hạn hẹp sẽ giúp các doanh nghiệp này đảm bảo việc hồi phục một cách vững vàng hơn”.

“Chủ các DNVVN có thể nghĩ rằng công ty của họ quá nhỏ để trở thành mục tiêu của tội phạm mạng. Suy nghĩ này khá hợp lý vì thông thường, kẻ tấn công sẽ tìm kiếm nguồn lợi nhuận cao nhất với công sức bỏ ra ít nhất. Tuy nhiên, DNVVN thường là đơn vị cung cấp dịch vụ cho các công ty lớn hơn, là một mắt xích trong chuỗi hoạt động. Khi một phần mềm đánh cắp mật khẩu có thể xâm nhập vào hệ thống của công ty nhỏ, việc cả chuỗi cung ứng bị tổn hại là điều hoàn toàn có thể xảy ra, như hệ quả của hiệu ứng domino”, ông Yeo lưu ý thêm.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, theo ông, việc lựa chọn một giải pháp bảo mật theo truyền thống là rất khó. Các sản phẩm dành cho người dùng gia đình thiếu các tính năng cần thiết, còn các giải pháp cho các doanh nghiệp lớn thì tốn kém và quá phức tạp để quản lý nếu không có bộ phận bảo mật CNTT chuyên trách. Ngoài ra, thách thức về giữ dòng tiền sau cuộc khủng hoảng sức khỏe tiếp tục tác động lên các DNVVN trong khu vực khiến ngân sách an ninh mạng bị hạn chế.

6 lời khuyên để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công web và trojan đánh cắp mật khẩu:

– Tuân thủ quy tắc “ít đặc quyền nhất” khi cấp quyền, nghĩa là nhân viên chỉ được cấp quyền đủ để hoàn thành công việc. 

– Nắm rõ nơi lưu trữ thông tin quan trọng và ai có quyền truy cập vào những thông tin này. Từ đó, phát triển hướng dẫn cho nhân viên mới, bao gồm quy định giới hạn truy cập cho từng vị trí công việc khác nhau. 

– Xây dựng văn hóa an ninh mạng giúp ngăn chặn nhiều cuộc tấn công, chẳng hạn như sổ tay an ninh mạng cho nhân viên để tất cả mọi người đều nắm được kiến thức và thông tin như nhau.

– Lưu trữ tất cả mật khẩu trong một trình quản lý mật khẩu an toàn, tránh việc nhân viên quên mật khẩu và giảm thiểu khả năng người ngoài truy cập vào tài khoản. Ngoài ra, hãy sử dụng xác thực 2 yếu tố. 

– Khuyến nghị nhân viên nên khóa máy tính khi rời bàn làm việc, vì văn phòng thường có các bên thứ ba ghé thăm như khách hàng, ứng viên nộp đơn xin việc,…

– Cân nhắc cài đặt phần mềm chống virus để bảo vệ thiết bị khỏi virus máy tính, trojan và các chương trình độc hại khác.

Theo NGỌC PHẠM (Nông thôn Việt)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button