Sức khỏe đời sống

4 loại thực phẩm tốt cho não được chuyên gia khuyên dùng

Sự kiện: Sống khỏe

Việc não bộ thay đổi theo thời gian là điều tự nhiên khi bạn già đi. Tuy nhiên, ở một số người, sự suy giảm nhận thức nghiêm trọng hơn liên quan đến tuổi tác.

Nhưng cho dù não của bạn thay đổi ít hay nhiều khi bạn già đi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò lớn trong việc giúp làm chậm tác động của lão hóa lên não.

4 loại thực phẩm tốt cho não được chuyên gia khuyên dùng - 1

Tài trợ bởi 4 loại thực phẩm tốt cho não được chuyên gia khuyên dùng 1

Chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò lớn trong việc làm chậm tác động của lão hóa lên não.

Để hiểu rõ hơn loại thực phẩm nào đặc biệt tốt cho việc hỗ trợ sức khỏe não bộ, trang web sức khỏe Eat This đã tham khảo ý kiến của Tiến sĩ Kiran F. Rajneesh, nhà thần kinh học tại Trung tâm Y tế Wexner Đại học Bang Ohio (Mỹ), phó giáo sư Khoa Thần kinh tại Đại học Y khoa Đại học Bang Ohio (Mỹ).

Dưới đây là 4 loại thực phẩm tốt cho não bộ mà tiến sĩ Rajneesh thường khuyến nghị các bệnh nhân của mình theo đuổi.

4 loại thực phẩm tốt cho não được chuyên gia khuyên dùng - 3

Hai khẩu phần cá mỗi tuần rất tốt cho sức khỏe não bộ.

Nếu bạn là một người thích ăn hải sản và muốn tập trung vào việc tăng cường sức khỏe não bộ, hãy kết hợp nhiều cá hơn vào chế độ ăn uống, đặc biệt là cá béo. Đây là một thói quen ăn uống hữu ích nên áp dụng.

Tiến sĩ Rajneesh cho biết: “Hai khẩu phần cá mỗi tuần rất tốt cho sức khỏe não bộ vì axit béo omega có ích trong việc xây dựng lại myelin (hay còn gọi là chất cách nhiệt) xung quanh não”.

Một báo cáo năm 2020 trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience cho thấy, ăn cá có thể giúp cải thiện trí nhớ theo thời gian và nhận thức tổng thể ở những người khỏe mạnh.

Các loại hạt

4 loại thực phẩm tốt cho não được chuyên gia khuyên dùng - 4

Các loại hạt sẽ giúp sửa chữa các tổn thương ở não bằng cách bổ sung axit béo cũng như vitamin E.

Nếu bạn thích ăn vặt với các loại hạt, bạn có thể biến nó thành thói quen thường xuyên.

Một nghiên cứu từ Advances in Nutrition cho thấy, sinh viên đại học từ 18–25 tuổi tiêu thụ 60 gam quả óc chó hàng ngày có hiệu suất nhận thức và tư duy phản biện tốt hơn những người không ăn quả óc chó.

Tiến sĩ Rajneesh nói: “Nếu bạn có thể dung nạp các loại hạt, chúng sẽ giúp sửa chữa các tổn thương ở não bằng cách bổ sung các axit béo cũng như vitamin E”.

Quả mọng

4 loại thực phẩm tốt cho não được chuyên gia khuyên dùng - 5

Quả mọng có các vi chất dinh dưỡng, vi lượng và hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp sửa chữa và phục hồi chức năng của não.

Ăn trái cây tươi và rau quả hàng ngày là điều mà Tiến sĩ Rajneesh khuyến nghị cho bệnh nhân của mình vì các loại thực phẩm này “có vitamin C cũng như các chất chống oxy hóa hữu ích để sửa chữa mô não và màng tế bào”.

Ngoài ra, ông đặc biệt khuyên mọi người nên bổ sung quả mọng vào chế độ ăn uống của mình vì chúng “có các vi chất dinh dưỡng, vi lượng và hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp sửa chữa và phục hồi chức năng của não”.

Nghệ

4 loại thực phẩm tốt cho não được chuyên gia khuyên dùng - 6

Thành phần hoạt chất curcumin của nghệ được biết đến là chất chống lão hóa, giúp duy trì trí nhớ.

Khi bạn cần thêm một số hương vị vào bữa tối của mình hoặc nếu bạn là người yêu thích món sữa vàng, bạn có thể muốn kết hợp thêm nghệ vào thói quen uống hàng ngày.

Tiến sĩ Rajneesh nói: “Thành phần hoạt chất curcumin của nghệ được biết đến là chất chống lão hóa, hỗ trợ chống ung thư và giúp duy trì trí nhớ”.

Mặc dù những mẹo ăn uống này giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của não bộ, nhưng nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc người thân có thể đang trải qua những thay đổi đáng kể về nhận thức, thì hành động phòng ngừa tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là nói chuyện với bác sĩ.

Theo Hà Anh (Theo Eat This) (Sức khỏe đời sống)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button