Sức khỏe đời sống

4 điều mà trái tim sợ nhất, có thể bạn đang làm hằng ngày

Sự kiện: Sống khỏe

Tim là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người.

Chỉ có trái tim khỏe mạnh mới có thể duy trì quá trình tuần hoàn máu của cơ thể, giúp các bộ phận trên cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người thực hiện những hành vi sai lầm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trái tim. 

4 điều mà trái tim sợ nhất, có thể bạn đang làm hằng ngày - 1

Tài trợ bởi 4 điều mà trái tim sợ nhất, có thể bạn đang làm hằng ngày 1

1. Uống rượu quá mức

Uống rượu bia quá mức sẽ dẫn đến tim đập nhanh, làm tim “quá tải”, tổn thương mô cơ tim và làm cho nó không hoạt động được bình thường, gây bệnh cơ tim, bệnh tim do rượu, làm nặng thêm tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim và gây nhồi máu cơ tim.

2. Làm việc quá sức và thiếu ngủ

Thức đêm trong thời gian dài và căng thẳng quá mức sẽ từ từ “vắt khô” cơ thể. Nghiên cứu dịch tễ học về đột quỵ đã tìm hiểu các yếu tố gây đột quỵ ở người trẻ trong 10 năm qua, kết quả cho thấy thức khuya đã trở thành một yếu tố nguy cơ cao. Thiếu ngủ dẫn đến các biến cố cấp tính hoặc mãn tính trong mạch máu.

Phân tích cho thấy những người ngủ ít hơn 6 tiếng có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn 35%.

4 điều mà trái tim sợ nhất, có thể bạn đang làm hằng ngày - 3

3. Tập thể dục quá sức

Khi cơ thể con người thực hiện các bài tập gắng sức, tim cũng bị quá tải sẽ khiến huyết áp tăng đột ngột, tim đập nhanh, cơ tim bị thiếu oxy. Nếu bạn có tiền sửa bệnh tim mạch, mạch máu não thì nguy cơ bị nhồi máu cơ tim sẽ rất cao.

4 điều mà trái tim sợ nhất, có thể bạn đang làm hằng ngày - 4

4. Thức dậy quá nhanh

Khi thức dậy ngay lập tức từ trạng thái ngủ, nhịp thở và nhịp tim sẽ tăng nhanh, tốc độ lưu thông máu cũng tăng nhanh. Nếu một người đang trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê đột ngột ngồi dậy hoặc đứng lên, tổn thương tim sẽ càng lớn hơn. Đặc biệt người cao tuổi, bệnh nhân cao huyết áp và bệnh nhân Parkinson càng phải chú ý, hành động này dễ dẫn đến tai biến.

4 điều mà trái tim sợ nhất, có thể bạn đang làm hằng ngày - 5

Theo DIỆP NHI (Theo Aboluowang) (Nông thôn Việt)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button