Sức khỏe đời sống

4 bộ phận của gà càng ăn nhiều càng dễ mắc bệnh, đoản thọ, phần đầu tiên người lớn trẻ nhỏ đều mê ăn


Một số bộ phận sau của gà bạn nên hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe:

Cánh gà

Đây là bộ phận nhiều người ưa thích, trong đó có trẻ nhỏ. Cánh gà khi tẩm bột chiên giòn rất nhiều trẻ thích vì ăn vừa giòn, vừa thơm, thịt gà lại rất mềm. TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia) cho rằng, phụ huynh không nên cho trẻ ăn cánh gà chiên thường xuyên, vì đây là thực phẩm nhiều dầu mỡ, không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Người lớn cũng nên hạn chế hoặc không ăn cánh gà vì đây là bộ phận chứa nhiều cholesterol. Nếu sử dụng, tốt nhất nên loại bỏ da, phần mỡ dưới da trước khi ăn. TS Hưng cũng cho rằng, nếu các gia đình thi thoảng mới dùng thì vẫn có thể ăn được, vì khi ăn vừa phải, đủ lượng trên tổng hoà chế độ ăn thì về cơ bản không gây hại cho cơ thể.

4 bộ phận của gà càng ăn nhiều càng dễ mắc bệnh, đoản thọ, phần đầu tiên người lớn trẻ nhỏ đều mê ăn - 1

Cánh gà chiên ăn nhiều gây hại đủ đường, nhất là trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)

Phao câu gà

Đây là bộ phận bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo không ăn. Nguyên nhân là phao câu gà không ngon như đồn đoán, chúng mềm vì chứa nhiều chất béo. Tuy nhiên, đây là chất béo không tốt cho cơ thể, làm tăng chelesterol. Không chỉ vậy, đây còn là nơi có chứa nhiều vi khuẩn gây hại, nếu như khi chế biến chưa sạch. Một số vi khuẩn có thể có trong phao câu gà có thể kể tới như: E.Coli, Salmonella.

Cổ gà

Cổ gà cũng là nơi chứa nhiều chất béo bão hòa, nhất là phần da và lớp mỡ dưới da. Không chỉ có vậy, phần cổ gà còn chứa nhiều hạch bạch huyết, không có lợi cho sức khỏe khi ăn.

Bác sĩ Hưng cho rằng, nếu sử dụng thì nên bỏ phần da và cẩn thận loại bỏ các hạch ở cổ gà. Bởi phần thịt, xương cổ gà khá mềm và có lượng colagen nhất định, phần nào giúp tái tạo, bôi trơn được xương khớp, nhất là người trung và cao tuổi.

4 bộ phận của gà càng ăn nhiều càng dễ mắc bệnh, đoản thọ, phần đầu tiên người lớn trẻ nhỏ đều mê ăn - 3

Cổ gà có nhiều hạch bạch huyết và cholesterol nên tốt nhất không nên ăn. (Ảnh minh họa)

Lòng, mề gà

Nội tạng gà nói riêng, nội tạng động vật nói chung chứa nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên chúng cũng có nhiều chất béo không tốt làm tăng cholesterol. Bác sĩ Trọng Hưng tư vấn, mọi người nên hạn chế ăn, nếu rất thích, chỉ ăn với số lượng ít, ăn kèm hoặc nấu kèm với nhiều rau xanh.

Đặc biệt, đây là bộ phận nội tạng nên cần phải vệ sinh sạch sẽ trước khi nấu. Tuyệt đối không sử dụng nội tạng gà nếu không rõ nguồn gốc, bởi nguy cơ bị nhiễm khuẩn là rất cao.

“Thịt gà hay các bộ phận khác của gà không phải thực phẩm ăn sống. Vì thế khi chế biến cần phải đảm bảo nấu chín kỹ, lưu ý khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực tế, đã có rất nhiều vụ ngộ độc hàng loạt do ăn gà xảy ra, nhất là ở bếp ăn tập thể. Còn các bộ phận gà như đã nói trên tốt nhất không ăn, hoặc nếu có thì không sử dụng với tầng suất nhiều và số lượng quá nhiều”, bác sĩ Hưng khuyên.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button