Doanh nghiệp

24 giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu giúp chuyển đổi số doanh nghiệp

Được phát động từ tháng 10/2022, Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam là chương trình hiện thực hóa tầm nhìn của Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN).

24 giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu giúp chuyển đổi số doanh nghiệp 1

Chương trình do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức, nhằm tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các tổ chức/cá nhân trên toàn thế giới để giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.

24 giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu giúp chuyển đổi số doanh nghiệp - Ảnh 1.

Các cá nhân, tổ chức tham gia chương trình theo 3 nhóm đối tượng gồm: Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn; doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo và các startup, dự án đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực quản trị số, quản trị dữ liệu, kết nối đầu tư, tối ưu quy trình, cải tiến sản phẩm, nâng cao năng lực doanh nghiệp… Trên hành trình tìm kiếm những giải pháp tiêu biểu giải quyết những thách thức của Việt Nam, Ban tổ chức và hội đồng tuyển chọn đã xác định được 24 giải pháp có tên trong vòng cuối cùng từ 758 giải pháp nộp vào.

24 giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu giúp chuyển đổi số doanh nghiệp - Ảnh 2.

Tài trợ bởi
24 giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu giúp chuyển đổi số doanh nghiệp 2

Tại bảng doanh nghiệp lớn đổi mới sáng tạo có tổng cộng 7 giải pháp, bao gồm các doanh nghiệp có các giải pháp tích hợp, đã được thị trường kiểm chứng và phục vụ giải quyết các vấn đề của xã hội ở quy mô lớn. Đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, các doanh nghiệp lớn không chỉ dẫn dắt nền kinh tế mà còn lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo đến cộng đồng doanh nghiệp Việt. Bước tiến trong quá trình chuyển dịch lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu không chỉ đem lại lợi ích kinh tế mà còn nâng cao uy tín của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. Chính sự dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn càng thúc đẩy chính phủ và các tổ chức liên quan hướng đến việc xây dựng môi trường thuận lợi hơn cho đổi mới sáng tạo.

Tài trợ bởi 24 giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu giúp chuyển đổi số doanh nghiệp 3

24 giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu giúp chuyển đổi số doanh nghiệp - Ảnh 3.

Chia sẻ về hiệu quả thực hiện và khả năng tạo tác động của các giải pháp tham gia chương trình, Tiến sĩ Lê Quốc Anh – Tech Lead – Canal+ Group (Pháp), đồng thời cũng là thành viên hội đồng tuyển chọn của chương trình, chia sẻ: “Các giải pháp đều có tính ứng cao và thực tế đều đã được triển khai áp dụng thực tế tại Việt Nam. Các sản phẩm hầu hết đều đến từ các công ty công nghệ tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam như FPT, VNPT, MISA, CMC,… Các giải pháp có tác động to lớn cho nền kinh tế số, góp phần đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi số, không còn là nghiên cứu lý thuyết hay thực nghiệm mà đã được chứng minh bằng sản phẩm cụ thể, kết quả cụ thể.”

Trong khi đó, Tiến sĩ Đỗ Bình Minh – Nhà nghiên cứu khoa học cấp cao tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) nhận định, việc các giải pháp dù mới được đưa ra thị trường trong thời gian ngắn, nhưng đã đạt được số lượng khách hàng ấn tượng là một tín hiệu đáng mừng, điều này cho thấy nhu cầu chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ và các sản phẩm, giải pháp số trong chương trình đang đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

24 giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu giúp chuyển đổi số doanh nghiệp - Ảnh 4.

Để mang lại hiệu quả, các doanh nghiệp cần “đi cùng nhau”: doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ hơn và doanh nghiệp đi trước dẫn dắt doanh nghiệp đi sau. Các doanh nghiệp lớn đã thể hiện vai trò quan trọng của mình trong việc thúc đẩy chuyển đổi số và tạo sân chơi chung để các doanh nghiệp khác cùng tham gia. Một ví dụ điển hình là giải pháp oneSME từ tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), được đánh giá cao bởi Hội đồng tuyển chọn. Tiến sĩ Đỗ Bình Minh nhận xét: việc tạo ra các “chợ giải pháp số” như oneSME phản ánh xu hướng toàn cầu, vì doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam có nhu cầu chuyển đổi số đa dạng và không có một nhà cung cấp nào có thể đáp ứng hết. Việc tích hợp các giải pháp từ nhiều nhà cung cấp vào một sân chơi giúp tạo ra nhiều sự lựa chọn cho khách hàng và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm kiếm các giải pháp phù hợp nhất để phát triển.

Bên cạnh giải pháp của các tập đoàn lớn, thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án, startup dần tham gia sâu chuỗi cung ứng của nhiều tập đoàn, cũng như “hòa mình” vào làn sóng đổi mới sáng tạo. Bảng doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo và bảng dự án/ startup có số lượng giải pháp lần lượt là 08 và 09 giải pháp tiềm năng. Từ 24 giải pháp tiêu biểu, trong Lễ Công bố giải pháp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 vào ngày 8/9 tới do Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức, 12 giải pháp tiềm năng nhất sẽ được chọn vinh danh. Những giải pháp xuất sắc nhất sẽ có cơ hội nhận giải thưởng tổng trị giá lên đến 300.000 USD cùng các gói hỗ trợ toàn diện về nâng cao năng lực, nghiên cứu phát triển sản phẩm, không gian làm việc, quảng bá giải pháp và mở rộng thị trường. Đặc biệt, các cá nhân, tổ chức chiến thắng sẽ tham gia chuỗi hoạt động giới thiệu và triển khai thí điểm đến các tỉnh, thành phố lớn tại Việt Nam.

Thông tin chi tiết về 24 giải pháp của chương trình, vui lòng xem tại: https://vic.nic.gov.vn/

Ánh Dương

Theo Tổ Quốc Copy link

Link bài gốc Lấy link! http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/24-giai-phap-doi-moi-sang-tao-tieu-bieu-giup-chuyen-doi-so-doanh-nghiep-20230905142105119.htm

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button