Tin tức trong ngày

13 hộ dân bị bãi rác khổng lồ ‘tra tấn’, cầu cứu nhiều năm vẫn chưa được di dời

13 hộ dân sống khổ sở cạnh bãi rác khổng lồ của TP Hạ Long, Quảng Ninh suốt nhiều năm qua, chính quyền hứa hẹn di dời họ đi nơi khác nhưng mãi vẫn chưa thực hiện.

Cận cảnh bãi rác thải khổng lồ ‘tra tấn’ người dân Quảng Ninh suốt nhiều năm

13 hộ dân bị bãi rác khổng lồ'tra tấn', cầu cứu nhiều năm vẫn chưa được di dời - 1
Từ năm 2016 đến nay, 13 hộ dân với 45 nhân khẩu trong xóm Tráng Si (thôn Đồng Lá, xã Hòa Bình, TP Hạ Long, Quảng Ninh) bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối nồng nặc, xú uế từ bãi rác rộng lớn nằm trong dự án Khu xử lý, chôn lấp rác thải sinh hoạt, chất thải xây dựng tại xã.

13 hộ dân bị bãi rác khổng lồ'tra tấn', cầu cứu nhiều năm vẫn chưa được di dời - 2
Mỗi ngày, hàng chục xe chở rác thải của thành phố tập kết về đây. Rác thải để lộ thiên mà không được che phủ. Khu vực tập kết là đầu hướng gió Đông Nam nên về mùa hè, mùi hôi thối cứ thế phát tán vào khu dân cư.

13 hộ dân bị bãi rác khổng lồ'tra tấn', cầu cứu nhiều năm vẫn chưa được di dời - 3
Năm này qua tháng khác, bãi rác ngày càng cao, lượng rác tập kết về ngày một nhiều nên mùi xú uế, hôi thối nồng nặc càng tăng lên bủa vây khu dân cư gần đó.

13 hộ dân bị bãi rác khổng lồ'tra tấn', cầu cứu nhiều năm vẫn chưa được di dời - 4
Bãi tập kết rác không được phủ bạt, che chắn theo quy định.

13 hộ dân bị bãi rác khổng lồ'tra tấn', cầu cứu nhiều năm vẫn chưa được di dời - 5
Có thời điểm, bãi rác bị đốt cháy khiến mùi khét lẹt và khói đen nghi ngút suốt ngày đêm.

13 hộ dân bị bãi rác khổng lồ'tra tấn', cầu cứu nhiều năm vẫn chưa được di dời - 6
Vị trí từ bãi rác đến khu dân cư chỉ khoảng gần 500 m (khoảng cách an toàn theo quy định phải trên 1.000 m).

13 hộ dân bị bãi rác khổng lồ'tra tấn', cầu cứu nhiều năm vẫn chưa được di dời - 7
Chia sẻ với PV VTC News, ông Hoàng Văn Hải – Trưởng thôn Đồng Lá (xã Hòa Bình, TP Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, bãi rác này đi vào hoạt động từ năm 2017. Từ đó đến nay, cuộc sống của 13 hộ dân nằm trong bán kính 1.000 m bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sức khỏe của người dân bị đe dọa.

13 hộ dân bị bãi rác khổng lồ'tra tấn', cầu cứu nhiều năm vẫn chưa được di dời - 8
“Trước đây chưa có bãi rác, xóm Tráng Si không có tình trạng ruồi nhặng xuất hiện nhiều như vậy đâu. Tuy nhiên, kể từ khi rác thải được tập kết về đây, nhất là những năm 2017 – 2018, ruồi nhặng nhiều như ong vỡ tổ, bủa vây nhà dân chúng tôi. Chúng bu vào đồ ăn, thức uống, bàn ghế, quần áo, đồ đạc trong nhà, có lần tôi còn nuốt nhầm cả ruồi. Chúng tôi đã làm đơn kiến nghị gửi lên xã, lên huyện, lên thành phố, lên tỉnh mà hiện nay vẫn như thế này , ông Hải bức xúc.

13 hộ dân bị bãi rác khổng lồ'tra tấn', cầu cứu nhiều năm vẫn chưa được di dời - 9
Ông Hải cho biết thêm, từ năm 2020, chính quyền đã có phương án di dời 13 hộ dân khỏi khu vực này. Tuy nhiên, đã 3 năm trôi qua, đến nay UBND TP Hạ Long và các cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết dứt điểm, di dời người dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng.

13 hộ dân bị bãi rác khổng lồ'tra tấn', cầu cứu nhiều năm vẫn chưa được di dời - 10
Thông tin với PV, ông Nguyễn Tuấn Tú – Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết, thực trạng ô nhiễm đã được chính quyền địa phương báo cáo UBND TP Hạ Long để sớm có phương án giải quyết.

13 hộ dân bị bãi rác khổng lồ'tra tấn', cầu cứu nhiều năm vẫn chưa được di dời - 11
Đồng thời, UBND xã cũng yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh JUDENCO tăng liều lượng hóa chất phun khử mùi và diệt ruồi tại bãi rác, kịp thời xử lý, phủ bạt ngay khi rác được tập kết; định kỳ phun thuốc diệt ruồi tại các điểm công cộng và khu vực xung quanh nhà các hộ dân. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, bãi rác này này vẫn đang nằm lộ thiên, đơn vị quản lý không thực hiện theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

13 hộ dân bị bãi rác khổng lồ'tra tấn', cầu cứu nhiều năm vẫn chưa được di dời - 12
Theo lãnh đạo xã Hòa Bình, địa phương đã có đồ án quy hoạch dự án và phương án giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư để di chuyển các hộ dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng. Tuy nhiên, do dự án vướng về khoảng cách an toàn môi trường nên chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Vì vậy, UBND TP Hạ Long chưa có cơ sở để triển khai tiếp. Sau khi dự án được phê duyệt, cơ quan chức năng sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng, di chuyển các hộ dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng đến khu tái định cư theo phương án đã lập.

MINH KHANG

Theo VTC.VN

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button